TOP 3 cách làm Mứt khoai môn thơm dẻo từ Vyvy’s Farm

Một lượng lớn khoai môn được làm ra nhưng bạn vẫn còn phân vân về cách làm sao để sử dụng hết nó. Không đủ nhiều để có thể mang đem bán, quá nhiều để có thể ăn hết. Vậy thì bạn đã tìm đúng nơi để tìm ra cách giải quyết rồi đó, Top1dexuat sẽ chỉ một vài công thức để bạn xử lý nốt đống khoai môn còn thừa. Ngoài ra còn mang lại một món khoái khẩu cho hầu hết mọi người cùng thưởng thức. Sau đây là Top 3 cách làm mứt khoai môn thơm dẻo mà Vyvy’s Farm sẽ cùng bạn hoàn thành nó. 

Top 3 cách làm mứt khoai môn thơm dẻo từ Vyvy’s Farm 

Cách làm mứt khoai môn sên đường 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

 • Khoai môn 
 • Đường cát
 • Dầu ăn
 • Muối
 • Một chút Vani 

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ cho việc làm ra món mứt.

Cách làm Mứt khoai môn
Cách làm Mứt khoai môn sên đường. Ảnh: Google tìm kiếm

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Gọt vỏ và rửa sạch khoai môn với nước, mang ra cắt nhỏ, độ dài bằng đầu ngón tay.

Mang khoai môn vừa cắt cho vào nồi chiên cùng với lượng dầu ăn đã chuẩn bị sẵn. Khoảng 5-8 phút sau khi thấy phần khoai đã chín vàng thì vớt ra ráo dầu. 

*Một số khoai môn có thể làm ngứa tay, trong quá trình chế biến nên sử dụng găng tay.

Mứt khoai môn sên đường
Cách làm Mứt khoai môn sên đường – Sơ chế nguyên liệu. Ảnh: Google tìm kiếm
Sên đường mứt

Đổ phần đường cát đã chuẩn bị với 30ml nước lọc vào nồi, đun ở lửa nhỏ. Khi thấy đường tan hết thì cho khoai môn đã ráo vào, đảo đều liên tục cho đường thấm vào khoai thì tắt bếp. 

Vớt phần mứt khoai môn đã hòa lẫn vào nhau ra dĩa, chờ mứt nguội và bạn có thể thưởng thức. 

Cách làm Mứt khoai môn sên đường
Cách làm Mứt khoai môn sên đường – Sên mứt đường. Ảnh: Google tìm kiếm

Thành quả

Vậy là đã hoàn thành phần mứt khoai môn sên đường, với công thức đơn giản, cách làm dễ dàng, nhanh gọn và không tốn nhiều thời gian chuẩn bị, sơ chế. Có nhiều cách làm mứt từ khoai môn, chuẩn bị nguyên liệu có phần giống nhau nhưng ắt hẳn sẽ có phần đặc biệt ở cách làm và vẻ ngoài của món mứt sau khi hoàn thành. 

lam mut khoai mon
Thành quả sau khi thực hiện Cách làm Mứt khoai môn sên đường. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách làm mứt khoai môn sấy khô 

Nguyên liệu cần chuẩn bị  

 • 500gr khoai môn 
 • 50 gram vôi tôi 
 • 400 gram đường cát
 • 1 Ống vani 

Các bước thực hiện 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Sau khi mua khoai về mang gọt vỏ, dùng loại dao nạo, bào vỏ thường dùng để gọt kĩ cũng như không lãng phí phần ruột trong. 

Cắt khoai môn thành từng miếng dày khoảng 1cm, dài bằng ngón tay là vừa đẹp, hoặc có thể dùng một số loại dao lưỡi cưa để tạo hình mứt theo ý thích. Nên chuẩn bị một tô nước muối để ngâm phần khoai môn vừa cắt, nhằm giúp khoai không bị thâm đen, đẹp mắt hơn. 

Lấy phần vôi đã chuẩn bị sẵn ngâm với nước, sau 30 phút vớt nước vôi phía trên ngâm với khoai (vớt nhẹ để tránh cặn vôi đáy tô bị chuyển động). 

Cách làm mứt khoai môn sấy khô 
Cách làm mứt khoai môn sấy khô. Ảnh: Google tìm kiếm
Bước 2: Ngâm khoai với nước vôi trong

Cho phần khoai đã cắt vào nước vôi trong được vớt ra trước đó. Ngâm khoai quan đêm với thời gian khoang 8 tiếng đồng hồ. 

Hôm sau lấy phần khoai ra để ráo nước, bắt một nồi lớn, thêm nước vào và đun sôi. Khi nước sôi, bạn trần phần khoai đã ngâm vôi vào 1 – 2 phút (không nên ngâm quá lâu vì sẽ khiến khoai bị nát) đến khi khoai chín dần. Sau đó vớt khoai ra và để ráo nước khoảng vài chục phút. 

Bước 2: Ngâm khoai với nước vôi trong
Bước 2: Ngâm khoai với nước vôi trong. Ảnh: Google tìm kiếm
Bước 3: Sấy khoai và hoàn thành món mứt khoai sấy
 • Cho vào nồi lớn 500ml nước cùng với phần đường cát đã chuẩn bị trước đó, đun ở lửa nhỏ cho đến khi phần đường cát tan ra hết. 
 • Sau khi đường tan hết thì bỏ phần khoai đã ráo nước ở bước 2. Cứ sau khoảng 15 phút thì bạn dùng đũa đảo nhẹ phần khoai để nó thấm hơn với đường. Cứ làm tiên lục như vậy khoảng 1 tiếng đồng hồ. 
 • Khi thấy đường đã sệt lại với phần khoai, lúc này gắp khoai ra bỏ vào khay nướng. Tới đây ta thực hiện sấy khoai. 
 • Sấy khoai trong lò nướng khoảng 20 phút trong 250 độ F, sau đó lấy khay ra và lật lại miếng khoai, tiếp tục nướng trong 20 phút nữa, đến khi 2 bề mặt của khoai chín vàng đều là được. 
 • Sau đó, lấy mứt khoai trong lò ra để nguội và bạn đã có thành quả là một đĩa mứt khoai sấy thơm ngon, bảo quản được trong thời gian dài. 

Thành quả

Vậy là sau các bước có vẻ khó khăn và mất một chút thời gian, bạn đã hoàn thành món mứt khoai môn sấy. Tuy món này có vẻ khó khăn và khó thực hiện hơn những món mứt khác nhưng thành quả mang lại sẽ khiến bạn cảm thấy tất cả đều xứng đáng. 

Món ăn đặc biệt phù hợp với ngày tết, hay bạn có thể mang đi du lịch, ăn trên đường đi, bạn cũng có thể sử dụng món mứt sấy này như một buổi ăn nhẹ, đỡ đói lại còn rất ngon nữa.

mut khoai mon
Thành quả sau khi thực hiện Cách làm Mứt khoai môn sấy khô. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách làm mứt khoai môn ngào đường 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

 • 1kg khoai môn 
 • 1 lít nước vo gạo 
 • 400 gram đường cát
 • 1 chút muối 
 • 1 quả chanh 
 • 1 ít bột Vani 
Cách làm mứt khoai môn ngào đường 
Cách làm mứt khoai môn ngào đường – Khâu chuẩn bị nguyên liệu. Ảnh: Google tìm kiếm

Các bước thực hiện 

Sơ chế nguyên liệu

Tương tự như cách làm mứt thông thường khác. Sau khi mua khoai môn về, bạn cần tiến hành gọt vỏ và rửa sạch, cắt nhỏ phần khoai ra với hình dạng dễ ăn và dễ thấm các hỗn hợp phụ gia khác.

Sau khi cắt nhỏ ngâm phần khoai với nước muối, nhằm bảo đảm khoai không bị thâm cũng như loại bỏ đi phần mủ tự nhiên của khoai.

Sau khoảng 3-5 phút ngâm trong nước muối, lấy khoai ra rửa sạch với nước lọc và ngâm khoai với nước vo gạo đã chuẩn bị sẵn trong vòng 6 tiếng đồng hồ. 

Sơ chế khoai môn
Sơ chế khoai môn. Ảnh: Google tìm kiếm
Ngâm khoai vào đường 

Sau khoảng thời gian ngâm khoai với nước vo gạo, mang khoai ra và luộc với nước sôi. Khoảng 10 phút thì khoai chín, lấy khoai ra và để ráo nước. 

Sau khi ráo nước, lấy khoai ngâm với 400 gram đường đã chuẩn bị trước đó. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại tô khoai và để đó trong vòng 8 tiếng. 

Luộc khoai môn
Luộc khoai môn. Ảnh: Google tìm kiếm
Ngào đường 

Sau khoảng thời gian ngâm khoai trong đường thì lấy phần nước đường đã ngâm vào chảo, vắt lấy nước cốt chanh và một ít bột Vani vào, đảo đều hỗn hợp trong lửa nhỏ. 

Đảo liên tục đến khi thấy nước đường sệt lại thì thêm phần khoai môn đã ngâm đường vào ngào. Đảo liên tục và nhẹ nhàng trong khoảng 20 phút, đến khi phần khoai khô ráo thì tắt bếp. 

Đường càng khô, khoai càng ráo thì mứt sẽ giữ được lâu và ăn sẽ ngon hơn. 

Ngào đường 
Ngào đường. Ảnh: Google tìm kiếm

Thành quả

Món mứt khoai môn ngào được cứ thế mà đã được hoàn thành. Cách làm có hơi tốn nhiều thời gian về phần ngâm khoai, nhưng thực tế sẽ không cần tốn nhiều thời gian như vậy, nó sẽ phụ thuộc vào độ mềm của khoai mà bạn sử dụng. 

Tuy thời gian để hoàn thành món mứt khoai ngoài đường này khá lâu nhưng thành quả đều hoàn toàn xứng đáng với công sức của bạn. Cùng gia đình, bạn bè thưởng thức món khoai môn vào những ngày mưa, thêm một ly trà nóng thì còn gì bằng.

mut khoai mon ngao duong
Thành quả sau khi thực hiện Cách làm Mứt khoai môn ngào đường. Ảnh: Google tìm kiếm

Xem thêm: Tổng hợp 20+ món ngon làm từ Khoai môn Đà Lạt dễ làm tại nhà

Giá trị dinh dưỡng mà khoai môn mang lại

Khoai môn là một loại củ, từ xưa đã được sử dụng để làm thuốc chữa một số bệnh phổ biến. 

 • Tốt cho hệ tiêu hóa.
 • Ngăn ngừa các loại bệnh ung thư.
 • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
 • Tránh được bệnh tăng huyết áp và giúp tim mạnh khỏe hơn.

Đối với trẻ nhỏ, khoai môn còn có chức năng kích thích não bộ. Có vị ngọt vừa phải và có hàm lượng tinh bột cao, phù hợp cho những bé nhỏ đang trong thời kỳ ăn dặm, hay những bé kén ăn. 

Ngoài ra khi khoai môn được chế biến thành mứt thì vị ngọt vốn có cũng như mức độ dinh dưỡng không đổi. Nên việc lựa chọn khoai môn để làm mứt cũng là một sự lựa chọn đúng đắn. 

Xem thêm: Hướng dẫn nấu Chè khoai môn Đà Lạt từ Vyvy’s Farm

Một số lưu ý khi dùng khoai môn làm mứt 

 • Vỏ khoai môn mang một lượng độc tố, tuy không lớn nhưng cũng sẽ gây hại đến cơ thể nên cần phải gọt sạch vỏ trong công tác sơ chế. 
 • Nên chọn những củ khoai có độ lớn vừa phải, tránh những quả bị dập, hư hỏng. 
 • Khi sơ chế khoai môn nên sử dụng bao tay (vì khoai có thể gây ngứa da tay). 
 • Tránh chọn nhầm khoai môn với khoai sọ, vò 2 quả này có vẻ ngoài khá giống nhau.

Xem thêm: Đặc sản Đà Lạt

Một chút yêu thương từ Vyvy’s Farm 

Đến lúc này ắt hẳn bạn đã nắm vững được hết công thức, cách làm cũng như đã có thể cho ra sản phẩm do chính tay bạn hoàn thành. Vyvy’s Farm hi vọng công thức trên sẽ giúp bạn rất nhanh đến với thứ mà bạn muốn. Có thể là ước mơ, hi vọng hoặc một niềm thương nhớ của bạn đến món mứt khoai môn này. 

Sẵn tiện đây, Vyvy’s Farm không chỉ là nơi mang những thông tin hữu ích đến với các bạn mà ở đây còn là nơi luôn luôn cung cấp những thực phẩm, món ăn vặt đóng hộp nguyên chất từ nông sản. 

Tất cả mọi sản phẩm từ Nông trại Vyvy đều có nguồn gốc chính ở Đà Lạt – nơi thiên đường nông sản, chất lượng sản phẩm luôn được đề cao và sẽ được cung cấp liên tục. Món mứt trên cũng được Vyvy’s Farm kinh doanh, nếu công thức quá khó với bạn thì đừng ngần ngại nhấn đặt hàng nơi chúng tôi. Độ ngon của món ăn chắc chắn sẽ hài lòng bạn. 

Mua ngay: Khoai môn sấy hành Đà Lạt – Vyvy’s Farm

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài TOP 3 cách làm Mứt khoai môn thơm dẻo từ Vyvy’s Farm nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!