#1 Cách đọc nến trong trade coin hiệu quả khi đầu tư coin

Cách đọc nến trong trade coin được xem là một trong những kỹ năng khá cần thiết khi bạn giao dịch tiền điện tử. Ở bài viết này, TOP1dexuat sẽ giúp các bạn tìm hiểu về nguồn gốc của biểu đồ nến, các loại nến trong trade coin và cách đọc nến trong trade coin hiệu quả khi đầu tư coin.

Biểu đồ nến có nguồn gốc từ đâu?

Biểu đồ nến trong trade coin còn có tên gọi là biểu đồ nến Nhật. Đây là một loại biểu đồ có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản, được thương nhân buôn gạo Munehisa Homma phát minh vào thế kỷ XVIII. 

Biểu đồ này được ông sáng tạo nhằm để ghi chép, theo dõi diễn biến giá gạo trên thị trường. Biểu đồ nến giúp ông tìm ra được quy luật về chuyển động giá và tiến hành thực hiện giao dịch những hợp đồng ở tương lai. Cụ thể ông phân tích, nghiên cứu giá gạo biến đổi tại các thời điểm trước cùng với các yếu tố tác động như tình hình kinh tế hay thời tiết thay đổi, … 

nguon goc bieu do hinh nen
Nguồn gốc của biểu đồ hình nến – Cách đọc nến trong trade coin chuẩn xác. Ảnh: Google tìm kiếm

Và sau đó thì vào những năm 90, biểu đồ nến được tác giả Steve Nison học hỏi, cải tiến và giới thiệu đến các nước phương Tây biểu đồ nến chi tiết như ngày nay, thông qua quyển sách có tên “Kỹ thuật biểu đồ nến Nhật Bản”.

Hiện nay, biểu đồ nến được sử dụng khá rộng rãi trong các thị trường tiền điện tử, chứng khoán và forex. Một biểu đồ nến thường có rất nhiều cây nến khác nhau trong đó. Và mỗi cây nến sẽ thể hiện giá tương ứng với một chu kỳ thời gian trong biểu đồ nến đó.

Thông thường trong biểu nến Nhật, nến đỏ biểu hiện cho giá giảm và ngược lại nến xanh biểu hiện cho giá tăng.

Xem thêm: Website Top1dexuat giao bán Rượu Liqueur Bols Amaretto do đơn vị 5 Hours cung cấp. Khách hàng mua hàng trực tiếp tại website này để được hưởng nhiều ưu đãi.

Cách đọc nến trong trade coin bạn cần biết

Trước khi tìm hiểu về các loại nến trong trade coin, người chơi cần biết cách đọc nến trong trade coin. Mỗi cây nến có cấu trúc bao gồm: thân nến và bóng nến.

Trong mô hình nến Nhật, mỗi cây nến thể hiện sự dao động của giá trong một khung giờ nhất định. 

  • Thân nến là phần lớn nhất của cây nến, chúng có màu đỏ hoặc màu xanh. Thân nến thể hiện mức giá đóng cửa và giá mở cửa. Với thân nến màu đỏ có giá mở cửa nằm ở phía trên giá đóng cửa cho thấy giá tại thời điểm mở cửa cao hơn giá đóng cửa tại chu kỳ của nến, biểu thị giá giảm. Và với thân nên màu xanh thì ngược lại, giá tại thời điểm mở cửa thấp hơn giá đóng cửa, biểu thị giá tăng.
  • Bóng nến là 2 que nhỏ nằm ở đầu trên và đầu dưới của thân nến, phản ánh mức giá thấp nhất và mức giá cao nhất trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.
  • Đỉnh của bóng nến chính là mức giá cao nhất và điểm thấp nhất của bóng nến là giá thấp nhất trong chu kỳ nến đó.
huong dan cach doc nen trong trade coin
Hướng dẫn cách đọc nến trong trade coin chuẩn nhất. Ảnh: Google tìm kiếm

Trên thị trường tiền ảo luôn mở cửa 24/24, không có đóng mở phiên nên phiên giao dịch trên biểu đồ có thể điều chỉnh theo ý bạn. Có 2 loại biểu đồ:

  • Với loại biểu đồ 1 giờ: Khi bạn chọn biểu đồ này thì mỗi 1 giờ sẽ tương ứng với 1 nến, 1 phiên giao dịch. Và giờ mở cửa sẽ là x:00 phút và giờ đóng cửa là x:59 phút (x ở đây là số giờ bạn chọn).
  • Với loại biểu đồ 1 ngày: Khi bạn chọn biểu đồ này thì mỗi 1 ngày sẽ tương ứng 1 nến, 1 phiên giao dịch. Và giờ mở cửa sẽ là 0:00 phút và giờ đóng cửa là 23:59 phút.

Hai đỉnh của thân nến sẽ tương ứng với giá của hai giờ, đó là: mở cửa (open) và đóng cửa (close). 

Các loại nến trong trade coin 

Dưới đây là các loại nến trong trade coin cơ bản thường gặp, người chơi cần nắm để vận dụng tốt cơ hội.

Nến Marubozu

Nến Marubozu là một mô hình nến Nhật không có bóng nến bởi giá đóng cửa và giá mở cửa trùng với giá cao nhất và giá thấp nhất. Mô hình này thường xuất hiện trong thị trường tăng hay giảm giá mạnh hoặc khi lực mua hay bán tăng đột biến.

Trường hợp khi ba cây nến Marubozu xuất hiện liên tiếp thì báo hiệu giá có xu hướng tăng/giảm mạnh.

Các bạn dễ dàng nhìn thấy nến Marubozu có thân nến dài. Điều này thể hiện giá đang có sự tăng hoặc giảm khá mạnh. Và Marubozu không có bóng nến có nghĩa là giá cao nhất và giá thấp nhất trùng với giá đóng cửa và giá mở cửa. Điều này cho thấy các nhà đầu tư không có sự do dự. 

nen Marubozu
Nến Marubozu. Ảnh: Google tìm kiếm

Khi kết thúc chu kỳ giá, giá đóng cửa không quay đầu mà trùng ngay với giá cao nhất/thấp nhất.

Một nến đỏ Marubozu có giá đóng cửa trùng với giá thấp nhất và giá mở cửa trùng với giá cao nhất. Điều này thể hiện xu hướng giá đi xuống mạnh và lúc này người bán hoàn toàn áp đảo người mua. Thời điểm này thị trường bắt đầu cho một xu hướng đi xuống.

Một nến xanh Marubozu có giá mở cửa trùng với giá thấp nhất và giá đóng cửa trùng với giá cao nhất. Điều này thể hiện xu hướng giá đi lên mạnh và lúc này người mua hoàn toàn áp đảo người bán. Thời điểm này thị trường bắt đầu cho một xu hướng đi lên.

Nến Spinning Top

Mô hình nến này có phần thân ngắn và phần bóng nến dài, thể hiện cho chúng ta biết rằng các nhà đầu tư đang có tâm lý do dự trước sự giảm hay tăng của một đồng tiền mã hóa bất kỳ. Điều này phản ánh trên thị trường tiền mã hóa cung và cầu đang được cân bằng.

Nến Spinning Top có phần thân ngắn cho thấy có sự chênh lệch giữa giá mở cửa với giá đóng cửa nhưng không đáng kể. Phần bóng nến dài cho thấy các nhà đầu tư thiếu sự quyết đoán. Vì vậy khi mô hình nến Spinning Top xuất hiện thì thời điểm này các bạn không nên đưa ra quyết định là bán hay mua.

Và nến Spinning Top sẽ bị vô hiệu hóa trong trường hợp giá của một đồng tiền mã hóa nào đó đang có xu hướng đi ngang.

nen Spinning Top
Nến Spinning Top – Cách đọc nến trong trade coin. Ảnh: Google tìm kiếm

Nến Method Formation

Mô hình nến Method Formation được cấu thành bởi: 3 nến màu đỏ (giảm) liên tiếp có phần thân nhỏ được nằm sau một cây nến màu xanh (tăng) mạnh và tiếp theo là một nến màu xanh dài khác.

Với mô hình nến này cho các bạn thấy sau khi tăng trường mạnh giá của các loại tài sản tiền mã hóa thì đã có một sự điều chỉnh nhẹ đó là 3 nến màu đỏ liên tục. Và đà tăng của nến màu xanh trước đó không bị ảnh hưởng nhiều do sự điều chỉnh này là khá yếu.

Do vậy mà một cây nến tăng màu xanh xuất hiện sau khi có sự điều chỉnh giá để tiếp tục xu hướng tăng trước đó.

Xem thêm: TOP 5 sàn trade coin tiền số, tiền điện tử uy tín nhất hiện nay

Nến Hangingman (nến treo cổ) và Hammer (nến búa)

Nến Hangingman và nến Hammer có nét tương đồng với nhau, cả hai mô hình nến đều có đặc điểm như sau: phần thân nến ngắn, bóng nến trên nhỏ và bóng nến dưới dài hơn hoặc gấp một lần so với thân nến.

Nến treo cổ Hangingman thường xuất hiện ở đỉnh trong một xu hướng tăng giá và đây là báo hiệu cho thấy giá sẽ có khả năng đảo chiều từ tăng sang giảm, phản ánh phe bán đang chiếm ưu thế hơn. Và giá đóng cửa bị đẩy sát với giá mở cửa cho thấy các nhà đầu tư đang bắt đầu bán mạnh, trong phiên giao dịch lực mua đã bị mất đà. 

cach doc nen trong trade coin co ban
Nến Hangingman (nến treo cổ) và Hammer (nến búa). Ảnh: Google tìm kiếm

Còn nến búa Hammer thường xuất hiện ở đáy trong một xu hướng giảm giá và là tín hiệu cho thấy giá sẽ có khả năng đảo chiều từ giảm sang tăng. Phản ánh phe mua đang chiếm ưu thế hơn. Và giá đóng cửa bị đẩy lên sát với giá mở cửa thể hiện các nhà đầu tư đang mua vào mạnh.

Nến Bearish Engulfing & Bullish Engulfing

Nến Bearish Engulfing là được hình thành khi xuất hiện một nến màu đỏ bao trùm lấy nến màu xanh phía trước. Điều ngày có nghĩa chúng xuất hiện sau xu hướng tăng mạnh khi mà phe bán chiếm ưu thế hơn so với phe mua, báo hiệu cho một xu hướng đảo chiều có khả năng diễn ra.

Giá sẽ thường giảm trở lại sau một xu hướng tăng mạnh. Và đây là lúc mà các nhà đầu tư bán ra nhiều bởi trước đó họ mua ở giá thấp hơn.

Ngược lại so với Bearish Engulfing, nến Bullish Engulfing thường xuất hiện sau xu hướng giảm cho thấy lúc này phe mua chiếm ưu thế hơn so với phe bán.

Với mô hình này được tạo bởi vài cây nến màu đỏ kèm theo một cây nến màu xanh tăng mạnh ngay sau đó. Và khi nến Bullish Engulfing xuất hiện báo hiệu cho một xu hướng đảo chiều có thể diễn ra từ giảm sang tăng.

cach doc nen trong trade coin danh cho nguoi moi
Tìm hiểu về cách đọc nến trong trade coin đơn giản nhất. Ảnh: Google tìm kiếm

Nến Inverted Hammer (búa ngược) & Shooting star (sao băng)

Hai nến Shooting Star và Inverted Hammer có điểm tương đồng với nhau, chúng có giá đóng cửa và giá mở cửa gần bằng nhau. Mô hình nến có đặc điểm như sau: phần thân nến nhỏ, phần bóng nến trên dài hơn hoặc có thể gấp một vài lần phần thân nến và không có bóng nến dưới.

Tên gọi của nến phụ thuộc vào việc chúng xuất hiện ở vị trí nào. Nếu nến xuất hiện ở phần đáy của xu hướng giảm và báo hiệu có khả năng đảo chiều từ giảm sang tăng thì có tên gọi là nến búa ngược Inverted Hammer. Còn nếu nến xuất hiện ở phần đỉnh của xu hướng tăng và báo hiệu có khả năng đảo chiều từ tăng sang giảm thì có tên gọi là nến sao băng Shooting Star.

Nến Doji

Nến Doji là một mô hình nến có giá mở cửa và đóng cửa bằng nhau, phản ánh  cung và cầu là cân bằng. 

Nến Doji gồm có 4 loại và mỗi loại sẽ phản ánh cho các nhà đầu tư biết những tín hiệu đảo chiều khác nhau khi thực hiện phiên giao dịch, đó là: Nến bia mộ, nến chuồn chuồn, nến sao trời và nến chân dài.

Nến Doji bia mộ 

Mô hình nến có đặc điểm như sau: Phần bóng trên dài, phần bóng dưới không có hoặc rất ngắn và có mức giá thấp nhất. 

Thời điểm nến Doji bia mộ xuất hiện dễ dàng thấy được lực bán đã tăng mạnh trong một xu hướng tăng. Lúc này giá đóng cửa bị đẩy trùng với mức giá thấp nhất. Và các bạn tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường.

Với trường hợp cây nến tiếp theo giảm mạnh qua vùng kháng cự tại mức giá đóng cửa của nến Doji bia mộ thì lúc này rất có khả năng là thị trường sẽ đảo chiều. Và đây chính là cơ hội tốt để các bạn bán ra chốt lời.

doc nen trong trade coin
Các mô hình nến Doji – Hướng dẫn chi tiết cách đọc nến trong trade coin. Ảnh: Google tìm kiếm

Nến Doji chuồn chuồn 

Mô hình này thì nến có đặc điểm: Phần bóng nến dưới dài, phần bóng nến trên không có hoặc rất ngắn và có mức giá thấp nhất.

Lúc nến Doji chuồn chuồn xuất hiện trong một xu hướng giảm nó phản ánh lực mua tăng nhanh một cách đột ngột. Và khi phe mua áp đảo giá thấp nhất lúc này bị đẩy lên nên giá đóng cửa lại bằng với mức giá cao nhất.

Trường hợp cây nến tiếp theo xuất hiện vượt qua vùng kháng cự tại mức giá đóng cửa thì khả năng đảo chiều là cao. Và đây là cơ hội tốt để các bạn bắt đầu mua vào.

Nến Doji sao trời

Nến này có đặc điểm như sau: phần bóng trên và bóng dưới ngắn chúng tạo thành hình chữ thập nhỏ.

Đây là loại nến khá hiếm khi xuất hiện, chính vì vậy mà giá trị sử dụng của nó là rất lớn. Khi nến Doji sao trời xuất hiện trong một xu hướng tăng, tạo thành khoảng cách với cây nến liền trước nó, thể hiện giá tăng khá mạnh. Nhưng các nhà đầu tư lại do dự và giá đóng cửa về lại mức giá ban đầu.

Sau đó khi nến màu đỏ xuất hiện phá vỡ mức kháng cự thì khả năng đảo chiều là lớn.

Nến Doji chân dài 

Nến này có đặc điểm như sau: phần bóng trên và bóng dưới là rất dài.

Khi nến Doji chân dài xuất hiện trong một xu hướng tăng báo hiệu sự lưỡng lự của nhà đầu tư. Lúc này sau một thời gian tăng cao, mức giá đóng cửa trở về bằng với mức giá mở cửa. Và bây giờ các nhà đầu tư cho rằng giá không thể tăng mạnh hơn được nữa do vậy mà giá đóng cửa có sự hồi lại.

Khi cây nến tiếp theo xuất hiện và vượt qua mức giá thấp nhất của Doji chân dài, cho thấy khả năng đảo chiều là cao.

Trường hợp nến Doji chân dài xuất hiện ở phần đáy và vượt qua ngưỡng kháng cự cần xem xét để đưa ra lệnh mua vào một cách chính xác nhất.

Với nội dung bài viết chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ nắm được cách đọc nến trong trade coin và vận dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Song song với những kiến thức về trade coin thì cách chưng yến sào sẽ là “một bài thuốc” hữu hiệu giúp bạn bồi bổ cơ thể, cải thiện sức khoẻ, tinh thần để phục vụ cho nhu cầu học tập, tìm hiểu này tốt hơn.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Cách đọc nến trong trade coin hiệu quả khi đầu tư coin nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!