#1 Hướng dẫn quy trình và cách bán hàng Amazon từ A-Z

Bán hàng trên Amazon luôn là mong ước của nhiều doanh nghiệp để mở rộng kinh doanh, đưa thương hiệu Việt tiếp cận với nhiều khách hàng trên toàn thế giới. Vậy làm thế nào để học bán hàng Amazon, cách khởi tạo gian hàng thành công? Sau đây, Top1dexuat.com xin hướng dẫn quy trình và cách bán hàng trên Amazon từ A-Z cho các bạn mới lần đầu đặt chân vào lĩnh vực thương mại điện tử.

Tầm quan trọng khi học bán hàng Amazon

Amazon – một trong những thị trường thương mại điện tử tiềm năng nhất trên thế giới với những lợi ích khổng lồ mang lại cho cả người mua và người bán. Những lợi ích tuyệt vời khi học cách bán hàng Amazon:

 • Cách bán hàng Amazon không tốn nhiều công sức, đồng thời bạn còn tiết kiệm chi phí tối đa khi muốn tiếp cận với nguồn data khách hàng khổng lồ trên Amazon.
 • Không hạn chế phạm vi hoạt động trong quốc gia, lãnh thổ.
 • Số lượng danh mục sản phẩm phong phú, đa dạng, mở rộng kinh doanh nhiều mặt hàng.
 • Gia tăng doanh thu bán hàng nhanh chóng.
 • Amazon luôn cập nhật liên tục nhiều chương trình khuyến mãi, hỗ trợ, tạo nhiều hình thức kinh doanh thúc đẩy việc bán hàng của người bán.
hoc ban hang tren amazon
Học bán hàng trên Amazon. Ảnh: Google tìm kiếm

Hiện nay, Website Amazon.com là thương hiệu sàn thương mại điện tử đáng tin cậy nhất trên thế giới. Nếu sản phẩm của bạn được bày bán trên Amazon.com, niềm tin mà khách hàng dành cho bạn sẽ cao hơn khi đăng bán trên các sàn thương mại điện tử khác.

Tìm hiểu bán hàng Amazon là gì?

Kênh bán hàng Amazon được hiểu đơn giản là cách bạn đăng tải sản phẩm lên Amazon.com. Mỗi khi có khách hàng quan tâm mua hàng trên Amazon, bạn sẽ nhận được lợi nhuận, còn Amazon sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa cho người mua. Để bán hàng qua Website bạn cần thực hiện các quy trình về cách bán hàng Amazon như:

 • Đầu tiên bạn phải đăng tải sản phẩm cần bán lên Amazon.com.
 • Chờ đợi khách hàng vào cửa hàng trực tuyến và đặt mua sản phẩm.
 • Khi bán được hàng, bạn sẽ nhận được tiền hàng đã bán từ Amazon.
 • Amazon chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đến tận địa chỉ cá nhân trên toàn thế giới.
cach ban hang tren amazon
Tìm hiểu về cách bán hàng trên Amazon. Ảnh: Google tìm kiếm

Mỗi ngày, Website Amazon.com có hàng tỷ lượt truy cập với hơn hàng nghìn lượt mua bán mỗi ngày, vì vậy đây là kênh bán hàng cực kỳ tiềm năng bạn hãy tận dụng tốt nhé.

Cách bán hàng Amazon cho người mới bắt đầu

Để học cách bán hàng trên Amazon cho người mới bắt đầu, bạn hãy tham khảo quy trình bán hàng trực tuyến của Amazon mà Top1dexuat.com đã tích lũy kinh nghiệm sau nhiều lần học hỏi, thực hiện.

Các bước chuẩn bị trước khi bắt đầu bán hàng

Lựa chọn gói bán hàng phù hợp

Hiện nay trên Amazon có 2 hình thức đăng ký tài khoản bán hàng cho bạn lựa chọn:

 • Gói bán hàng cá nhân:

Nếu bạn lựa chọn gói bán hàng cá nhân, mỗi một đơn hàng bán thành công cho người mua, bạn phải trả thêm 0.99$/ một lần bán.

 • Gói bán hàng chuyên nghiệp:

Còn ở gói bán hàng chuyên nghiệp (Professional) bạn sẽ phải trả một khoản phí cố định là 39.99$/ tháng và không phải trả 0.99$ bất kể bạn bán được bao nhiều mặt hàng.

Lưu ý: Dù cho bạn lựa chọn gói bán hàng nào, Amazon vẫn thu phí giới thiệu trên mỗi mặt hàng, phần trăm lợi nhuận sẽ thay đổi phụ thuộc vào giao dịch và danh mục sản phẩm.

lua chon goi ban hang phu hop
Cách bán hàng Amazon – Lựa chọn gói bán hàng phù hợp. Ảnh: Google tìm kiếm

Perfect Launch – 5 bước chạy đà hoàn hảo cho người mới bắt đầu

Với những người lần đầu tiên tiếp xúc với Amazon, 90 ngày đầu tiên vô cùng quan trọng để khởi chạy chiến lược riêng biệt đẩy nhanh hiệu suất bán hàng khi cho khai trương cửa hàng.

Và Perfect Launch là bước đà hoàn hảo được nhiều chuyên gia dữ liệu Amazon áp dụng. Với 5 bước thực hiện cơ bản “Đăng ký thương hiệu, Nội dung A+, FBA, Định giá sản phẩm tự động, Quảng cáo” sẽ giúp bạn tạo được tiếng vang lớn, gia tăng doanh số bán hàng nhanh và thành công hơn.

Tạo tài khoản người bán để áp dụng cách bán hàng Amazon

Để biết được quy trình bán hàng trực tuyến của Amazon, bạn cần phải có tài khoản người bán khởi tạo từ email và các thông tin doanh nghiệp cụ thể được Amazon xác nhận.

 • Đầu tiên, bạn phải đăng nhập vào Website Amazon.com và lựa chọn Sell on Amazon > tiếp tục nhấn vào Sign up.
 • Lúc này trên màn hình hiển thị, bạn hãy chọn “Create your Amazon account” và cung cấp địa chỉ email, mật khẩu, thông tin cá nhân và chọn “Next”.
 • Khi đã đăng ký thành công, bạn hãy đăng nhập vào và chọn “Set up your Amazon selling account” và khai báo “Legal Name”.
 • Tiếp tục khai báo thông tin cơ bản doanh nghiệp như Website công ty, địa chỉ, mã ZIP, đất nước, … và nhập mã Code do Amazon phản hồi để xác minh.
 • Ngay khi mọi thao tác hoàn thành, tiếp tục thiết lập phương thức thanh toán tại mục “Set up your billing method” và cung cấp thông tin thẻ Visa/ thẻ Master để chi trả các loại phí liên quan khi hợp tác với Amazon.
 • Tại ô “Set up your deposit method” bạn hãy nhập tài khoản ngân hàng doanh nghiệp để nhận thanh toán từ Amazon.
 • Sau khi điền hoàn tất mọi thông tin, bạn cần chọn vào mục “Start tax interview” để khai báo thuế và nhấn “Submit” để hoàn thành.
 • Bước cuối cùng, bạn hãy tick chọn các mặt hàng mình sẽ đăng bán trên Amazon (tốt nhất nên chọn tất cả danh mục để tiện cho quá trình kinh doanh sau này, không phải tốn công tạo lại tài khoản cũng như khai báo thông tin từ đầu).
 • Chọn “Finish” là đã hoàn thành toàn bộ mọi bước.
tao tai khoan nguoi ban tren amazon
Tạo tài khoản người bán để áp dụng cách bán hàng Amazon. Ảnh: Google tìm kiếm

Lựa chọn sản phẩm để đăng bán

Để mở rộng kinh doanh, tăng doanh thu, thu hút khách hàng tiềm năng trên Amazon đều phụ thuộc vào chủng loại, thương hiệu và sản phẩm mà bạn đăng bán. Một số dòng sản phẩm dành cho tất cả người bán, số khác lại yêu cầu tài khoản bán hàng chuyên nghiệp (Professional) hay thậm chí yêu cầu phê duyệt từ chính Amazon.

Để hiểu biết thêm về quá trình bắt đầu trên kênh bán hàng Amazon, bạn phải đăng tải thông tin sản phẩm thông qua API bao gồm:

 • Mã GTIN (Global Trade Item Number: mã số định danh cho những sản phẩm thương mại), mã sản phẩm, mã UPC, mã EAN hoặc mã ISBN.
 • Ngoài ra bạn cần cung cấp thêm mã SKU hay còn gọi là mã hàng hóa để Amazon dễ dàng phân loại và theo dõi, kiểm soát hàng hóa trong kho.
 • Đặc biệt, bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin chính xác về tiêu đề, mô tả sản phẩm, các điểm nhấn thương hiệu, cách nhận biết, danh mục sản phẩm.
 • Với hình ảnh sản phẩm, bạn cần chú ý nhiều hơn về hình ảnh thực tế chi tiết sản phẩm để tạo được niềm tin của người mua hàng.
 • Bạn nên thiết lập từ khóa, từ tìm kiếm liên quan để người mua dễ dàng tìm kiếm ngay tại giao diện chính trên Amazon.
cach ban hang tren amazon
Cách bán hàng Amazon – Lựa chọn sản phẩm đăng bán. Ảnh: Google tìm kiếm

Thu hút khách hàng tiềm năng – cách bán hàng Amazon hiệu quả

Chỉ cần sản phẩm của bạn xuất hiện trên không gian thương mại điện tử của Amazon, mọi khách hàng sẽ tìm đến bạn, nhưng không vì thế mà bạn không tìm cách thu hút các khách hàng mới. Bạn hãy tham khảo nguyên tắc “Amazon Flywheel” – đây là phương pháp thúc đẩy tăng trưởng cực kỳ nổi tiếng của Amazon.

Jeff Bezos đã từng chia sẻ về nguyên tắc Amazon Flywheel như sau: “Tầm nhìn của chúng tôi đó là công ty luôn tập trung vào khách hàng (Customer Centric) lớn nhất toàn cầu, tại Amazon chúng tôi tạo ra nơi mà mọi người có thể đến để tìm hiểu và khám phá mọi thứ”

cach ban hang amazon hieu qua
Hướng dẫn cách bán hàng Amazon hiệu quả. Ảnh: Google tìm kiếm

Vận chuyển hàng hóa nhanh chóng

Đa phần khách hàng tìm đến Amazon mua sắm đều lựa chọn những dòng sản phẩm mang huy hiệu Amazon Prime, bạn dễ dàng nhận được huy hiệu Amazon Prime bằng cách sử dụng phương thức kinh doanh FBA (Fulfillment By Amazon) để vận chuyển hàng hóa.

Chạy quảng cáo sản phẩm trên Amazon

Để gia tăng tần suất, khả năng hiển thị sản phẩm của bạn nhiều hơn, bạn hãy sáng tạo nhiều chương trình quảng cáo trên các trang sản phẩm, khởi tạo nhiều chương trình ưu đãi, voucher giảm giá hoặc lựa chọn những phương thức khuyến mãi để thu hút khách hàng đến với cửa hàng trực tuyến.

Định giá sản phẩm

Đối với khách hàng, sản phẩm chất lượng không chỉ dừng lại ở hình thức, chất liệu mà còn liên quan đến giá cả. Với công cụ Seller Central do Amazon cung cấp, bạn sẽ giải tỏa mọi lo lắng khi tất cả sản phẩm đều được định giá hàng loạt, tự động giúp bạn dễ dàng cạnh tranh được với nhiều cửa hàng trực tuyến khác.

Sau khi bán được sản phẩm đầu tiên

Dù cho doanh nghiệp có quy mô nhỏ hay lớn, đơn hàng đầu tiên luôn là cột mốc cực kỳ quan trọng cho sự khởi đầu. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đi đầu tiên cho cơ hội phát triển, mở rộng kinh doanh trên Amazon sau này. Một số lưu ý bạn cần quan tâm sau khi cửa hàng đi vào hoạt động:

Tiếp nhận đánh giá từ khách hàng đã mua sản phẩm

Mọi đánh giá sản phẩm từ khách hàng dù tiêu cực hay tích cực, đều mang lợi ích không nhỏ cho cửa hàng của bạn. Bạn cần nhìn nhận rõ thông tin đúng và sai trên từng bài đánh giá sản phẩm để cải thiện sản phẩm của mình ngày càng chất lượng hơn.

Phát triển, mở rộng doanh nghiệp

Để mở rộng kinh doanh bạn cần tận dụng tốt tiềm năng từ kênh bán hàng Amazon, với Amazon việc tiếp cận với khách hàng trên khắp thế giới được thu nhỏ chỉ trong điện thoại, máy tính xách tay của bạn. Bạn có thể tranh thủ mở rộng số lượng đơn hàng qua những chương trình sale lớn: Black Friday, Cyber Monday, Christmas, …

chien dich ban hang hieu qua
Cách bán hàng Amazon – chiến dịch bán hàng hiệu quả. Ảnh: Google tìm kiếm

Luôn giữ vững phong độ cửa hàng

Một khi đặt chân và bán được hàng trên Amazon, người bán sẽ tin tưởng và đánh giá cao tiêu chuẩn của bạn nhiều hơn vì đã được ông hoàng của ngành thương mại trực tuyến cho phép đăng bán sản phẩm.

Hãy luôn chú ý, chăm sóc khách hàng thật tốt, mang đến trải nghiệm mua sắm thú vị cho khách hàng.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết để bán hàng hiệu quả trên Amazon

Làm cách nào thiết lập gian hàng trên Amazon?

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, lo lắng làm cách nào để bán hàng trên Amazon, Top1dexuat.com sẽ trả lời thay bạn: “Hãy mở gian hàng trên Amazon nhanh nhất”. Để đánh dấu bước đột phá trong kinh doanh này, Top1dexuat.com xin gửi đến bạn 6 bước mở gian hàng trên Amazon mới nhất.

Khởi tạo tài khoản bán hàng

Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi mở bán gian hàng trên Amazon là đăng ký tài khoản bán hàng (tốt nhất hãy chọn tài khoản chuyên nghiệp: Professional Seller). Bạn hãy cung cấp thông tin cơ bản về doanh nghiệp, người bán và lựa chọn sản phẩm cần bày bán trước khi sở hữu gian hàng trực tuyến trên Amazon.

Một vài thông tin tạo tài khoản mà bạn/chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị như:

 • Tên doanh nghiệp/ công ty
 • Số điện thoại liên lạc, địa chỉ cũng như thông tin email.
 • Cấu trúc doanh nghiệp thể hiện (loại hình trách nhiệm hữu hạn, công ty tư nhân hay tập đoàn đa quốc gia, …)
 • Nhận dạng thuế liên bang (số FTI)

Để xác minh doanh nghiệp/ chủ cửa hàng, bạn phải cung cấp đầy đủ giấy tờ cho Amazon như sau:

 • Họ và tên đầy đủ cá nhân.
 • Thông tin về ngày tháng năm sinh, số CCCD/ CMND, nơi phát hành.
 • Hình ảnh cả 2 mặt trước và sau của CCCD/CMND.
 • Sao kê tài khoản ngân hàng.

Vì thủ tục đăng ký mở gian hàng tại Amazon vô cùng khó khăn và phức tạp nên nhiều doanh nghiệp/ cửa hàng đều bị Amazon nghi ngờ về tính xác thực, thường xuyên bị từ chối đăng ký.

Một phần khó khăn nữa đến từ sự bất đồng ngôn ngữ, chính vì vậy để đồng hành cùng Amazon mở rộng phát triển kinh doanh, bạn cần nghiên cứu thật kỹ mọi quy định tiêu chuẩn của Amazon. Nếu thành công đăng ký, mọi hàng hóa của bạn sẽ được tiếp cận với hàng tỷ khách hàng trên toàn thế giới, bán hàng chưa bao giờ hiệu quả và tăng doanh thu nhanh đến vậy.

Đăng ký thương hiệu cửa hàng với ABR

ABR hay còn gọi là Amazon Brand Registry (cơ quan đăng ký thương hiệu của Amazon) là nơi xét duyệt, chấp thuận tài khoản bán hàng của doanh nghiệp. Để đăng ký và được ABR xét duyệt, bạn cần chuẩn bị:

 • Tên thương hiệu doanh nghiệp (tên đã đăng ký với Văn phòng sáng chế & Nhãn hiệu Hoa Kỳ: United States Patent & Trademark Office/ USPTO).
 • Chuẩn bị mã số thương hiệu đã đăng ký tại USPTO.
 • Xuất xứ nguồn gốc sản phẩm theo danh mục bạn đã đăng ký.
 • Hình ảnh chi tiết về thương hiệu, nhãn hiệu, mô tả trên sản phẩm.
 • Hình ảnh thực tế sản phẩm.
thiet lap gian hang amazon
Cách bán hàng Amazon – thiết lập gian hàng. Ảnh: Google tìm kiếm

Thiết kế giao diện cửa hàng bắt mắt

Nếu việc đăng ký thương hiệu cửa hàng tại ABR đã thành công, bạn hãy truy cập vào mục Quản lý cửa hàng. Tại đây, bạn sẽ bắt gặp một loạt danh sách thương hiệu đủ điều kiện để tạo gian hàng.

Tìm kiếm và lựa chọn từ danh sách thương hiệu của bạn rồi thực hiện theo các bước Amazon hướng dẫn tiếp theo. Sau khi trải qua mọi thao tác, bạn sẽ đến với bước thiết kế giao diện, bạn hoàn toàn tự thiết kế riêng cho gian hàng hàng của mình bằng các template được Amazon cung cấp sẵn.

Nắm rõ cách bán hàng Amazon, quy trình bán hàng trực tuyến của Amazon rất quan trọng, nhưng thiết kế được một giao diện thu hút cũng quan trọng không kém. Nếu bạn làm tốt, bạn sẽ không ngờ tới những lợi ích mà giao diện mang lại cho hành trình kinh doanh của bạn.

cach ban hang amazon don gian
Cách bán hàng Amazon – quy trình bán hàng chuẩn từ A đến Z. Ảnh: Google tìm kiếm

Sáng tạo tiêu đề, nội dung trên gian hàng

Hướng dẫn bán hàng kinh doanh trên Amazon sẽ không thể hoàn thiện nếu thiếu bước tạo tiêu đề và thêm nội dung cho gian hàng. Tuy trải qua nhiều bước thiết lập phức tạp, nhưng bạn đừng lo chỉ còn vài bước nhỏ nữa thôi là bạn sẽ được thỏa sức bán hàng trên Amazon.

Khi đã thiết lập xong mọi thông tin cơ bản, hãy tạo thêm các trang bổ sung thông tin sản phẩm như chương trình ưu đãi, chương trình giảm giá, các sản phẩm bán chạy, tổng hợp bộ sưu tập, …

Bạn dễ dàng thêm vào một số thông tin cụ thể như:

 • Hình ảnh sản phẩm
 • Mô tả thông tin chi tiết.
 • Video giới thiệu, đánh giá sản phẩm.
 • Các đề xuất liên quan đến sản phẩm (chẳng hạn như Mua thêm deal sốc).

Tiến hành đăng bán sản phẩm

Đến lúc để bắt đầu bán hàng trên Amazon rồi! Khi hoàn tất những giao diện xong xuôi, bạn thậm chí được Amazon cho phép tải toàn bộ kho sản phẩm của mình lên gian hàng chỉ trong 1 lần.

Đồng thời hãy gán mã ASIN (định dạng tiêu chuẩn Amazon), mã UPC cho mọi sản phẩm, việc gán mã sẽ tạo điều kiện thuận tiện cho Amazon nhận diện và quản lý mặt hàng trên sàn thương mại điện tử.

Kiểm tra tổng thể lần cuối trước khi gửi xét duyệt đến Amazon

Luôn kiểm tra lại toàn bộ thao tác của bạn có sai sót gì hay không nhé! Hãy nhấn vào nút tùy chọn “Xem trước cửa hàng” để kiểm tra giao diện thiết kế gian hàng có như bạn mong muốn.

Cuối cùng, bạn hãy gửi toàn bộ thông tin cho Amazon để xét duyệt và cho phép bán hàng trên Amazon.

Những lưu ý khi đăng bán hàng trên Amazon

Để quy trình bán hàng trên Amazon được thuận lợi, bạn cần lưu ý những yêu cầu sau:

 • Có tài khoản bán hàng đã chứng thực bởi Amazon.
 • Người bán phải cung cấp đầy đủ thông tin chính xác về hàng hóa, đơn vị vận chuyển và thời gian giao hàng.
 • Ngoài ra, người bán phải cung cấp hình ảnh bản quyền, hình ảnh sản phẩm thực, chi tiết cụ thể. Đặc biệt với những hàng handmade, người bán cần cung cấp miêu tả sản phẩm, thông tin chi tiết về xuất xứ, nguyên liệu, …
 • Bạn phải trang bị cho mình vốn tiếng Anh tốt để hỗ trợ, tư vấn, trả lời mọi câu hỏi của khách hàng nhanh chóng. Thời gian tốt nhất để phản hồi trong vòng 24h để tạo được thiện cảm và thúc đẩy người mua quyết định lựa chọn.
 • Bạn còn dùng tiếng Anh trong các hình thức vận chuyển, hiểu rõ các khoản phụ phí, phí vận chuyển, thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt hay những loại phí liên quan khác trên cùng 1 đơn hàng.
luu y khi ban hang amazon
Lưu ý khi áp dụng cách bán hàng Amazon. Ảnh: Google tìm kiếm

Hy vọng với hướng dẫn cách bán hàng Amazon từ A-Z và những thông tin mà bài viết đã cung cấp, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về bán hàng Amazon là gì, cách khởi tạo gian hàng, thiết kế giao diện gian hàng sao cho bắt mắt, … Nếu bạn vẫn còn thắc mắc chưa được giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới và cùng Top1dexuat.com tìm hiểu qua những bài viết tiếp theo.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Hướng dẫn quy trình và cách bán hàng Amazon từ A-Z nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!