#1 Các loại yến sào phổ biến trên thị trường? Loại nào tốt nhất?

Ngày nay, trên thị trường phân phối rất nhiều loại yến sào theo từng phân khúc giá khác nhau đánh vào tâm lý mua hàng của người tiêu dùng. Thế nhưng các loại yến sào trên thị trường có bao nhiêu loại yến sào, yến sào loại nào tốt, thì không phải khách hàng nào cũng tận tường. 

TOP1dexuat sẽ cung cấp cho bạn những thông tin và kiến thức hữu ích để bạn có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn hơn khi lựa chọn thực phẩm có giá trị như các loại yến sào.

Các loại yến sào có mấy loại trên thị trường? Loại nào tốt nhất?

Phân loại theo màu sắc 

Câu hỏi yến sào có mấy loại có thể được giải đáp thông qua màu sắc phân loại chúng trên thị trường. Hiện nay, các loại yến sào phổ biến nhất có ba loại: huyết yến, hồng yến và bạch yến.

Huyết yến – loại yến sào tốt nhất

Loại yến sào đầu tiên trả lời cho thắc mắc có mấy loại yến sào là huyết yến. Ngày xưa, có những thông tin không chính thống được dân gian truyền miệng như vào mùa khan hiếm thức ăn hay chim yến đã già, nó sẽ dùng máu hòa với nước bọt để làm tổ cho chim non.

Thế nhưng, đến thời đại hiện nay cho rằng tổ yến có màu đó là do các khoáng chất từ vách đá, hay nước rỉ ra từ vách đá ngấm vào tổ yến tạo nên màu đỏ.

phan biet cac loai yen sao theo mau sac
Phân biệt các loại yến sào – Huyết yến. Ảnh: Google tìm kiếm

Bên cạnh đó, quy trình khai thác huyết yến vô cùng khó khăn và nguy hiểm, hơn thế nữa lại chỉ có thể thu hoạch 1 – 2 lần trên một năm và chỉ chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng yến trên toàn cầu so với hồng yến và bạch yến. Với những lí do trên huyết yến có giá thành cao nhất trong các loại yến sào, và huyết yến có giá trị dinh dưỡng lớn nhất.

Chính vì lẽ đó, yến sào loại nào tốt nhất có thể trả lời là huyết yến. Đối với những khách hàng có điều kiện tài chính tốt có thể tham khảo loại tổ yến này.

Hồng yến

Hồng yến cũng thuộc các loại yến sào thiên nhiên, nó có màu cam, vàng, phớt hồng, màu càng đậm thì giá thành và giá trị dinh dưỡng lại càng cao. Loại hồng yến này cũng rất khó khai thác trong thiên nhiên bởi nằm ở những vách đá cheo leo nơi đảo xa nên giá thành bán ra cũng rất cao, tuy nhiên lại giá cả thấp hơn huyết yến một chút nên cũng được nhiều người quan tâm.

phan biet cac loai yen sao
Phân biệt các loại yến sào dựa trên màu sắc – Hồng yến. Ảnh: Google tìm kiếm

Cũng giống như huyết yến, mua yến sào loại nào tốt thì có thể cân nhắc đến hồng yến bởi loại này không thể nuôi trong nhà để lấy tổ.

Bạch yến

Có rất nhiều các loại yến sào hiện nay, và loại được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhất chính là bạch yến. Yến sào có bao nhiêu loại trong phân loại theo màu sắc trắng này gồm hai loại: loại yến hoang và yến nhà.

Tuy có giá thành thấp nhất trong các loại yến, đồng thời quá trình khai thác không khó khăn bằng như bạch yến vẫn là loại giàu giá trị dinh dưỡng, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Mỗi năm loại bạch yến có thể thu hoạch từ 3 – 4 lần, tổng số lượng trên toàn thế giới chiếm khoảng 90% nên giá cả cung ứng cho thị trường vẫn giữ ở mức hợp lý, phải chăng.

phan biet cac loai yen sao hien nay
Phân biệt các loại yến sào dựa trên màu sắc – bạch yến. Ảnh: Google tìm kiếm

Vì vậy, nên mua yến sào loại nào thì bạch yến là sự cân nhắc hằng đầu bởi vì tính phổ biến và mức giá của nó có thể đáp ứng đại đa số mức tài chính của khách hàng.

Các loại yến sào theo hình dạng, quy trình khai thác, chế biến 

Yến sào có những loại nào còn được phân thành 3 loại khác nhau dựa vào hình dạng, quá trình khai thác và chế biến

Tổ yến thô

Tổ yến giữ nguyên hình dạng bên ngoài và cấu trúc ban đầu tư khi thu hoạch đến khi phân phối là loại tổ yến thô. Tổ yến thô thường chứa các tạp chất lẫn ở tổ như lông yến, có hình nửa chiếc bát, sợi yến đan xen không theo trình tự, và có mùi tanh tự nhiên. Tuy thế, tổ yến thô có giá trị dinh dưỡng khá cao, bởi vì đây là tổ yến nguyên chất, chưa qua xử lý, không lẫn tạp chất nhân tạo.

phan biet cac loai yen sao theo cach che bien
Phân biệt các loại yến sào dựa theo hình dạng, quy trình khai thác, chế biến. Ảnh: Google tìm kiếm

Yến thô có giá cả trung bình so với các loại yến sào khác, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, khi chưng lên nở ra nhiều và không bị nát.

Tổ yến tinh chế

Các loại tổ yến thô đã trải qua bước sơ chế, và làm sạch lông yến, các chất bụi bẩn vương lên tổ được gọi là tổ yến tinh chế. Khi chưng, những loại yến tinh chế này sẽ không nở nhiều và kết cấu không giống với tổ yến khô, yến sẽ bị vụn. Loại yến tinh chế này có nhiều loại hàng với chất lượng khác nhau nên giá cả tương đối khác nhau ở các điểm bán. 

phan biet cac loai yen sao theo hinh dang
Tổ yến tinh chế là một trong các loại yến sào phổ biến hiện nay. Ảnh: Google tìm kiếm

Yến tinh chế có ưu điểm sạch sẽ, đẹp mắt, không còn tạp chất, dễ dàng bảo quản và thẩm mỹ khi mang đi biếu tặng,… Tuy nhiên, nhiều nguồn cung vì chạy theo lợi nhuận nên làm giả, làm yến kém chất lượng để đánh lừa khách hàng. Nên cần phải tìm hiểu kỹ trước khi mua để tránh mất tiền oan.

Yến rút lông nguyên tổ

Sau khi khai thác tổ yến xong, người ta mang đi phun sương tạo độ ẩm trong vòng nhiều tiếng đồng hồ và tiến hành nhặt lông, các tạp chất bẩn gọi là yến rút lông nguyên tổ. Yến rút lông sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng cao do chưa qua tinh chế, yến chưng lên nở nhiều, sợi yến chất lượng cao, không bị nhão hay biến dạng như loại yến tinh chế.

cac loai yen sao pho bien hien nay
Phân biệt các loại yến sào phổ biến – Tổ yến rút lông nguyên tổ. Ảnh: Google tìm kiếm

Giá cả của yến rút lông nguyên tổ này khá cao vì chính những lí do trên, nhưng dù vậy cũng nên chú ý nhìn vào cấu tạo chân tổ yến khi mua để tránh bị gian thương lừa đảo nhé.

Các loại yến sào dựa theo nguồn gốc

Dựa theo phương pháp này người ta chia yến ra 2 loại: yến đảo và yến nhà.

Yến đảo

Yến đảo là loại tổ yến sinh sống trên những vách đá, hang động bên ngoài tự nhiên. Do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt trong hang động như: độ ẩm cao. Điều này khiến tổ yến khó có thể bám vững trên vách đá. Để thích nghi được trong điều kiện như vậy buộc yến phải có thân dày, to, cứng chắc. Có như vậy mới bảo vệ an toàn được trứng và chim yến non trong tổ không bị rơi xuống.

Chính nhờ đặc điểm này mà khi mang về chế biến, yến đảo thường rất dai và giòn, ngon hơn hẳn yến nhà. Và giá thành cũng cao hơn gấp nhiều lần. Do chi phí khai thác và độ rủi ro của người thợ khi hái yến nơi vách đa cheo leo, hiểm trở.

các loại yến sào
Các loại yến sào dựa theo nguồn gốc. Ảnh: Google tìm kiếm

Yến nhà

Yến nhà là loại tổ yến được nuôi trên trần nhà bê tông hoặc gỗ. Do điều kiện thuận sinh sống trong nhà thuận lợi hơn nên các sợi yến thường nhỏ, mỏng. Bề mặt cũng ít gồ ghề hơn yến đảo. Chân yến nhà cũng phẳng và mỏng hơn. 

Xem thêm: Yến sào là gì? Nguồn gốc, cách nhận biết yến sào?

Công dụng và giá cả của các loại yến sào

Công dụng

Các loại yến sào được biết đến có nhiều giá trị dinh dưỡng do chứa nhiều protein, axit amin thiết yếu, hormone, vitamin, lipid, các nguyên tố vi lượng (canxi, magie, natri, sắt,…). Vậy nên nó mang lại nhiều công dụng tuyệt vời đối với cơ thể chúng ta. Sau đây là một số công dụng của yến sào:

Tăng cường hệ miễn dịch chống lại bệnh tật

Một số chất trong yến sào được phát hiện cho thấy có chứa các loại protein giúp tăng cường hệ miễn dịch do tạo ra các tế bào B trong máu. Tế bào B này là một loại bạch cầu có khả năng năng tạo ra kháng thể chống chống lại các loại vi khuẩn, virus,… xâm xâm nhập vào máu máu do đó có thể bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật. 

Nghiên cứu này được các nhà khoa học Trung Quốc làm thí nghiệm trên chuột nên không còn nghi ngờ về tính xác thực của nó. Do đó, yến sào còn có khả năng chống lại virus gây bệnh cảm cúm, kích thích sản sinh tế bào gốc, chữa lành các vết thương ở giác mạc giúp đôi mắt khỏe, chống lão hoá,..

Điều trị các bệnh xương khớp

Trong yến sào có chứa hormone estradiol là một trong những hormone của estrogen có tác dụng ngăn ngừa loãng xương, giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ cải thiện các bệnh về xương khớp. Nghiên cứu đã được thực hiện trên động vật và cho thấy sức khỏe của xương khớp của chúng được cải thiện đáng kể sau khi mỗi ngày đều cho chúng tiêu thụ chiết xuất yến sào. 

cong dung cua cac loai yen sao
Các loại yến sào có công dụng gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Bảo vệ thần kinh

Một số thí nghiệm chỉ ra rằng yến sào có chức năng bảo vệ hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ, giảm stress và hỗ trợ điều trị các bệnh Parkinson, Alzheimer, chấn thương não, đột quỵ do có chứa chứa các chất Mn, Cu, Zn, Br,…Tuy nhiên, đối với tác dụng đến sức khỏe thần kinh của yến sào thì vẫn cần nghiên cứu và làm thêm thí nghiệm. 

Giảm lão hóa, đẹp da

Trong yến sào có chứa các chất oxi hóa giúp ngăn ngừa nếp nhăn, làm sáng da, chống lão hóa, dưỡng ẩm, giúp có một làn da khỏe, đẹp.

Phục hồi sức khỏe sau sinh

Phụ nữ sau sinh thường xảy ra một số biến đổi về thể chất và tinh thần như da lão hóa, rụng tóc, stress,…Và yến sào giúp khắc phục những tình trạng trên, sức khỏe sẽ phục hồi nhanh chóng hơn, ngủ ngon, giảm stress, ngăn ngừa rụng tóc,…Ngoài ra, trong khi mang mang thai 3 tháng đầu tiên phụ nữ không nên sử dụng yến sào. 

Giá cả 

Có nhiều loại yến sào khác nhau hiện nay tùy thuộc vào nguồn gốc, quá trình khai thác, sơ chế, giá trị dinh dưỡng,… mà có những mức giá khác nhau. Do đó, nhìn chung đa số mọi người đều có thể sử dụng yến sào tùy theo ngân sách tài chính của mình.

gia cac loai yen sao
Các loại yến sào có giá như thế nào? Ảnh: Google tìm kiếm

Dưới đây là bảng giá tham khảo các loại yến sào trên thị trường:

Các loại yến sào

Giá bán (vnđ)

Khối lượng (gram/ml)

Yến sào thô

1.200.000 – 1.600.000

50 gram

Yến sào tinh chế

1.900.000 – 2.300.000

50 gram

Yến sào tươi

600.000 – 900.000

50 gram

Yến sào vụn

500.000 – 800.000

50 gram

Yến huyết tinh chế

7.000.000 – 13.000.000

50 gram

Yến huyết thô

7.000.000 – 9.000.000

50 gram

Yến huyết đảo thiên nhiên

10.000.000 – 15.000.000

50 gram

Hồng yến thô

1.200.000 – 3.500.000

50 gram

Hồng yến tinh chế

1.800.000 – 4.500.000

50 gram

Yến sào chưng sẵn

40.000 – 600.000

70 – 500 ml

Những năm gần đây, con người có xu hướng quan tâm đến các vấn đề sức khỏe, chú trọng chăm sóc bản thân hơn nên nhu cầu sử dụng yến sào dâng cao. Dù vậy, không ít người vẫn chưa có cho mình đầy đủ những kiến thức yến sào. Bài viết này đã hỗ trợ một phần nào thông tin hữu ích về các loại yến sào trên thị trường và giá cả tham khảo để bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn tổ yến cho mình.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Các loại yến sào phổ biến trên thị trường? Loại nào tốt nhất nhé!

Đánh giá post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!