#1 Black Hornet Nano – UAV quân sự nhỏ nhất thế giới

Black Hornet Nano – UAV quân sự nhỏ nhất thế giới, thiết bị bay trinh sát hiện đại với khả năng tình báo thay đổi mọi cuộc chiến? Vậy chính xác thì Black Hornet là gì? Doanh nghiệp nào tạo ra Black Hornet và vì sao có nhiều đơn vị quân sự trên thế giới lựa chọn Black Hornet đến vậy?

Black Hornet Nano – Hơn 40 quốc gia ưa chuộng, kể cả Mỹ

Công ty Teledyne FLIR Defense của Na Uy – chuyên sản xuất hệ thống Black Hornet Nano – cũng vừa được Bộ Quốc phòng Na Uy trao hợp đồng cung cấp hơn 1.000 chiếc Black Hornet, cũng như phụ tùng thay thế, bảo trì và đào tạo cho người điều khiển và người hướng dẫn cho Ukraine, theo trang web flir.com.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjørn Arild Gram cho biết: “Ukraine rất hài lòng với việc Na Uy đã chuyển giao loại máy bay không người lái do thám này trước đây”.

Black Hornet Nano
Black Hornet Nano – Thiết bị được ưa chuộng trên 40 quốc gia. Ảnh: Google tìm kiếm

Tiến sĩ JihFen Lei, phó chủ tịch điều hành kiêm tổng giám đốc của Teledyne FLIR Defense, cho biết: “Black Hornet đã được chứng minh công nghệ mới đã thay đổi cuộc chiến, có thể giúp binh lính thực hiện nhiệm vụ an toàn và hiệu quả hơn”.

FLIR Defense đã cung cấp hơn 14.000 hệ thống Black Hornet cho quân đội và lực lượng an ninh tại hơn 40 quốc gia.

Quân đội Mỹ cũng đã đặt hàng Black Hornet trị giá hơn 140 triệu USD trong 5 năm qua, bao gồm cả việc hỗ trợ Chương trình cảm biến Soldier Borne.

Vũ khí “nhỏ mà có võ”

Tại các vùng chiến sự, không phải lúc nào đường băng cũng thông thoáng và có độ dài thích hợp để sử dụng máy bay giám sát không người lái cỡ lớn. Và Black Hornet Nano là món vũ khí bỏ túi hiện đại có kích cỡ chiều dài – chiều rộng xấp xỉ từ 4 x 1 inch, đường kính cánh quạt là 4inch (kích thước 168mm, tổng khối lượng chỉ 16gram).

Vào năm 2022, một công ty Trung Quốc có tên Huaqing Innovation đã tiết lộ thông tin về máy bay không người lái Fengniao trong một triển lãm quốc phòng tại Abu Dhabi rằng, thiết bị bay Fengniao có chiều dài 170 mm, nặng 35gram và có khả năng truyền ảnh chụp nhanh, quay film thời gian thực ở khoảng cách hơn 2 km.

Black Hornet là món vũ khí bỏ túi hiện đại
Black Hornet Nano là món vũ khí bỏ túi hiện đại. Ảnh: Google tìm kiếm

Nhưng nếu so sánh với thông số của Black Hornet thì Fengniao hoàn toàn bị áp đảo, và không thể vượt mặt Black Hornet. Chỉ với kích cỡ nhỏ gọn này, “Black Hornet” sẽ nằm trên tay bạn mà không tạo nên sự chú ý cho người xung quanh, cực kỳ phù hợp để áp dụng trong việc thám thính các vùng chiến sự.

Nhiệm vụ của Black Hornet là gì?

Thiết bị bay trinh sát Black Hornet Nano là dòng UAV mới nhất được cung cấp công nghệ hiện đại để quay chụp hình ảnh, video phân giải cao về môi trường xung quanh.

Người sáng tạo ra Black Hornet?

Thiết bị bay trinh sát Black Hornet Nano được phát triển và sản xuất bởi công ty máy bay trực thăng không người lái nano Prox Dynamics (NaUy) vào đầu những năm 2010, và hiện được sản xuất bởi FLIR Unmanned (FLIR: một công ty chuyên về hệ thống giám sát tự động, thiết bị chuyên dụng cho xe bọc thép, hệ thống phát hiện giao thông và camera chữa cháy).

Vào năm 2016, công ty Prox Dynamics đã được mua lại bởi một ty khác tại Na Uy với mức giá 134 triệu USD.

Người sáng tạo ra Black Hornet?
Người sáng tạo ra Black Hornet? Ảnh: Google tìm kiếm

Phạm vi và tốc độ hoạt động của Black Hornet

Thiết bị bay trinh sát Black Hornet có thời gian bay thực tế là 25 phút, tầm bay tối đa khoảng 1,2 dặm Anh (tương đương với 1,92km) và tốc độ bay đạt được lên đến 11 dặm (tương đương 21 km/h). Khả năng tương thích với tốc độ gió từ 27 – 37km/h, nhiệt độ từ -10 độ C đến 43 độ C.

Một hệ thống trinh sát Black Hornet hoàn chỉnh sẽ bao gồm:

  • 2 máy bay giám sát.
  • 1 trạm gốc.

Như thế, quân đội sẽ linh hoạt sử dụng luân phiên giữa hai thiết bị bay, trong khi vẫn sạc đầy được pin chỉ trong vòng 20-25 phút. Người lính thao tác Black Hornet Nano thông qua một điều khiển từ xa.

Phạm vi và tốc độ hoạt động của Black Hornet
Phạm vi và tốc độ hoạt động của Black Hornet Nano. Ảnh: Google tìm kiếm

Mức giá sở hữu Black Hornet?

Tờ Newsweek của Mỹ vào ngày 26/08/2013, quân đội Anh đã công bố mức giá cho thiết bị bay trinh sát siêu nhỏ này là khoảng 80.000 bảng Anh (tương đương 94.000 USD), khi quân đội sử dụng thiết bị ở Afghanistan. Hiện nay, mức giá của Black Hornet Nano đã chạm mốc 195.000 USD.

Trong khoảng thời gian mới đây (24/8), mức giá của thiết bị bay trinh sát Black Hornet do Thủ tướng Anh Boris Johnson gửi đến Ukraine đã rẻ hơn rất nhiều. Vào cùng ngày hôm đó, Chính Phủ Anh cũng tuyên bố cung cấp thêm cho Ukraine những thiết bị quân sự chuyên dụng như:

  • Xe dò mìn
  • Thiết bị bay không người lái.

Tổng giá trị là 54 triệu bảng Anh (khoảng 63,5 triệu USD). Như vậy có nghĩa là 850 chiếc Black Hornet được đưa đến có mức giá khoảng 75.000 USD.

Mức giá sở hữu Black Hornet?
Mức giá sở hữu Black Hornet? Ảnh: Google tìm kiếm

Theo trang Defense News của Mỹ, 850 thiết bị bay trinh sát Black Hornet Nano được gửi đến Ukraine thuộc về kế hoạch viện trợ chung của Anh và Na uy, khoản tài trợ thiết bị này cho Ukraine được chi trả bằng tiền của một quỹ do Anh đứng đầu, và kết hợp cùng sự đóng góp của Na UY (9 triệu USD).

Thế nhưng đáng chú ý nhất lại đến từ Trung Quốc, nơi sàn thương mại điện tử hàng đầu Taobao đang rao bán các sản phẩm bay trinh sát tương tự “Black Hornet”, chỉ có mức giá từ 100 – 200 USD, và vẫn chưa có sự chứng thực nào cho những dòng thiết bị bay này.

Thiết bị trinh sát Black Hornet đã được triển khai ở những vùng chiến sự nào?

Kể từ lần ra mắt đầu tiên vào năm 2011, đã có hơn 14.000 thiết bị trinh sát Black Hornet Nano được quân đội Na Uy, NATO, Algeria, Úc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, New Zealand và Nam Phi đầu tư để cải tiến chất lượng hoạt động của quân đội và cảnh sát.

Việc triển khai lần đầu được báo cáo vào năm 2013, khi quân đội Anh sử dụng trong thời gian NATO chiếm đóng Afghanistan.

Thiếu tá quân đội Anh là Adam Foden – một trong những binh sĩ đầu tiên được tiếp cận với thiết bị bay trinh sát Black Hornet đã trả lời phỏng vấn với tờ Daily Mail:

Trước đây chúng tôi muốn biết liệu binh sĩ của đối phương có ẩn náu trong một tòa nhà hay không, thường phải cử binh sĩ đến đó trinh sát; sau này chúng tôi triển khai máy bay trực thăng không người lái Black Hornet dễ dàng vượt qua sự kiểm soát của đối phương trong khu vực để kiểm tra bên trong các tòa nhà nghi có người của họ.”

Thiết bị trinh sát Black Hornet đã được triển khai ở những vùng chiến sự nào?
Thiết bị trinh sát Black Hornet đã được triển khai ở những vùng chiến sự nào? Ảnh: Google tìm kiếm

Tác giả cuốn “Swarm Troopers” – David Hamblin: How Micro Drones Will Conquer the World (Kỵ binh đàn ong: Máy bay không người lái siêu nhỏ đã chinh phục thế giới như thế nào) đã chia sẻ về lịch sử của thiết bị bay trinh sát tối tân này như sau:

Quân đội Anh đã sử dụng Black Hornet trong vài năm, nhưng có thời điểm chúng đã bị bỏ rơi vì đắt và dễ vỡ. Tuy nhiên, thế hệ Black Hornet mới hiện nay có thể tốt hơn.”

Khả năng hoạt động của Black Hornet vô cùng lớn, với ưu điểm cực nhỏ và yên tĩnh. Thiết bị trinh sát này dễ dàng ra vào các cửa tòa nhà và khiến nó thay thế lính trinh sát hữu ích trong mọi khu vực tác chiến.

Không chỉ Anh mà Mỹ cũng bắt đầu đưa những phiên bản sửa đổi thiết bị bay trinh sát Black Hornet Nano vào triển khai trong các hoạt động điều hướng, báo cáo công việc với các đơn vị Hoạt động Đặc biệt của Thủy Quân Lục Chiến, trang bị tầm nhìn ban đêm,…

4 tính năng nổi bật của thiết bị trinh sát Black Hornet

Hệ thống dành cho người không chuyên

Hệ thống UAV NANO với trọng lượng đủ nhỏ để một người lính bộ binh có thể mang theo bên mình theo mệnh lệnh mà không ảnh hưởng đến cuộc hành quân.

Black Hornet PRS triển khai dễ dàng và chỉ mất 20 – 25 phút đào tạo là đã sử dụng được.

Black Hornet PRS triển khai dễ dàng
Black Hornet PRS triển khai dễ dàng và chỉ mất 20 – 25 phút đào tạo là đã sử dụng được. Ảnh: Google tìm kiếm

Cảm biến bí mật

Cảm biến Airborne giúp bạn nhận biết trực quan mọi dấu vết và âm thanh từ thiết bị, từ đó thiết lập tuyến đường bay ở khoảng cách xa, tăng cường bảo mật quân sự và an toàn cho người lính.

Vượt ra ngoài tầm nhìn thẳng (LOS)

Trong trường hợp chiến trường tại địa hình phức tạp như đô thị, Black Hornet sẽ là công cụ lẩn trốn, thăm dò và mở rộng tầm nhìn trực quan của cuộc chiến. Từ đó, chỉ huy và người lính sẽ có góc nhìn tổng quát, đánh giá hiệu quả của từng chiến lược.

Bền bỉ trong chiến đấu

Là vũ khí đã được lực lượng quân sự NATO chứng minh trên chiến trường, Black Hornet Nano hoàn toàn sử dụng được trong mọi điều kiện thời tiết (sức gió 20 hải lý – khoảng 10m/s) và khả năng đa nhiệm với tốc độ mặt đất lên đến 6m/s.

Black Hornet Nano
Black Hornet Nano hoàn toàn sử dụng được trong mọi điều kiện thời tiết. Ảnh: Google tìm kiếm

Vai trò của Black Hornet Nano trong cuộc chiến

Đúng như tên gọi của mình thiết bị bay trinh sát Black Hornet Nano đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực quân sự, như:

Nâng cao nhận thức tình huống ngoài tầm nhìn (các góc khuất, tòa nhà, ngoài bức tường,… nhằm xác định chính xác mối đe dọa đang ẩn nấp, hoặc tổ chức các cuộc vây bắt, tuần tra tại các địa điểm chỉ định) được xem là “vũ khí bí mật” của Black Hornet.

  • Triển khai chiến lược kín đáo.
  • Khảo sát mục tiêu nghi ngờ trong các không gian bị chiếm giữ.
  • Giảm thiểu rủi ro phục kích và tính mạng cho binh sĩ.

Vậy trong quá trình hoạt động, âm thanh từ cánh quạt thiết bị bay có làm ảnh hưởng đến kết quả, hoặc làm lộ thông tin trinh sát của quân đội?

Vai trò của Black Hornet trong cuộc chiến
Vai trò của Black Hornet trong cuộc chiến. Ảnh: Google tìm kiếm

Black Hornet Nano được thiết kế tối ưu mọi âm thanh, không phát ra tiếng cánh quạt quay khi tham gia nhiệm vụ. Từ đó giúp Black Hornet hoàn thành mọi nhiệm vụ khó nhằn. Bên cạnh việc sử dụng trong hoạt động cấp chiến thuật, thiết bị bay trinh sát Black Hornet còn được sử dụng trong cứu hộ, thiên tai,… trên khoảng cách rộng.

Đâu là vũ khí chống lại Black Hornet Nano?

Kích thước cực nhỏ, hoạt động yên tĩnh là những điều khiến cho Black Hornet rất khó để tiêu diệt. Dù là hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến vẫn rất khó để phát hiện sự tồn tại của Black Hornet, nhưng một khi bị phát hiện, các loại vũ khí nhỏ thông thường và thô sơ nhất vẫn thực hiện được công cuộc đánh chặn cự ly gần.

Ngoài ra, hệ thống radar đặc biệt như RLK-MTs được thiết kế dành riêng cho việc đối phó với các loại thiết bị bay trinh sát, máy bay không người lái có tiết diện radar thấp ở phạm vi cực gần từ 2km trở xuống (do nhà sản xuất tên lửa Almaz-Antey của Nga thiết kế).

Các hệ thống phát hiện của RLK-MT bao gồm:

  • Module radar băng tần X.
  • Máy chụp ảnh và chụp ảnh nhiệt.
  • Module tìm nguồn tín hiệu vô tuyến.

Nhưng điều bất lợi của hệ thống quân sự này chính là trọng lượng, muốn vận chuyển toàn bộ vật dụng trên, bạn phải cần đến một chiếc xe tải quân dụng.

Đâu là vũ khí chống lại Black Hornet?
Đâu là vũ khí chống lại Black Hornet? Ảnh: Google tìm kiếm

Ngoài hệ thống RLK-MT, hệ thống chống UAV cấp quân sự như PARS-S Stepashka, súng chống máy bay không người cũng có khả năng tước đoạt đi thiết bị bay trinh sát của đối phương hoặc ép chúng phải dịch chuyển về vị trí phóng ban đầu (tầm sử dụng hiệu quả từ 500 đến 1.500 mét).

Và nếu Black Hornet vẫn không diệt được, thì đã có súng trường Stupor – một loại vũ khí sử dụng xung điện từ để triệt tiêu các kênh điều khiển của thiết bị trinh sát, máy bay không người lái và hạ gục theo cách thức tương tự.

Như vậy có thể thấy rằng, thiết bị bay trinh sát Black Hornet Nano được xem là vũ khí chiến lược quân sự, được cải tiến liên tục, nâng cấp công nghệ vì các mục tiêu to lớn hơn khi xảy ra chiến tranh.

Tham khảo thêm nhiều kiến thức ô tô hay tại Top1dexuatcom.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Black Hornet Nano – UAV quân sự nhỏ nhất thế giới nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!