TOP 10 bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt bạn cần biết

Các loại đau mắt hoặc các tật ở mắt luôn là vấn đề sức khỏe cần phải chú trọng. Bạn cần đôi mắt để nhìn suốt cả đời nên phải cố gắng tránh TOP 10 bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt dưới đây. Cùng Top1dexuat.com tìm hiểu bạn nhé!

TOP 10 bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt

Dị ứng mắt

Dị ứng mắt hay còn gọi là viêm kết mạc dị ứng là phản ứng viêm của mắt do tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Các chất này được gọi là dị nguyên. Khi hệ miễn dịch của cơ thể tiếp xúc với dị nguyên, nó sẽ nhầm lẫn dị nguyên là chất có hại và tấn công chúng, dẫn đến các triệu chứng dị ứng.

Dị ứng mắt là một bệnh lý phổ biến, đặc biệt ở những người có cơ địa dị ứng. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Có rất nhiều nguyên nhân gây dị ứng mắt, bao gồm:

 • Phấn hoa: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây dị ứng mắt, đặc biệt vào mùa xuân và mùa hè.
 • Bụi nhà: Bụi nhà chứa nhiều loại vi sinh vật và nấm mốc có thể gây dị ứng.
 • Lông động vật: Lông chó, mèo và các động vật khác có thể gây dị ứng cho những người nhạy cảm.
 • Khói bụi: Khói bụi từ xe cộ, nhà máy và các nguồn khác có thể kích thích mắt và gây dị ứng.
 • Hóa chất: Một số hóa chất trong mỹ phẩm, nước hoa và các sản phẩm gia dụng có thể gây dị ứng mắt.
 • Mốc: Mốc có thể phát triển ở những nơi ẩm ướt, chẳng hạn như phòng tắm và tầng hầm. Mốc có thể gây dị ứng cho những người nhạy cảm.

Các triệu chứng phổ biến của dị ứng mắt bao gồm:

 • Ngứa mắt: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của dị ứng mắt.
 • Chảy nước mắt: Mắt có thể chảy nước mắt nhiều, đặc biệt là khi tiếp xúc với dị nguyên.
 • Đỏ mắt: Mắt có thể đỏ và sưng.
 • Cộm mắt: Cảm giác có gì đó cộm trong mắt.
 • Nhạy cảm với ánh sáng: Mắt có thể nhạy cảm với ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời.
 • Mí mắt sưng: Mí mắt có thể sưng và ngứa.

Có nhiều cách để điều trị dị ứng mắt, bao gồm:

 • Tránh dị nguyên: Cách tốt nhất để điều trị dị ứng mắt là tránh các chất gây dị ứng. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng.
 • Thuốc nhỏ mắt: Có nhiều loại thuốc nhỏ mắt có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng mắt, chẳng hạn như thuốc nhỏ mắt chống histamine và thuốc nhỏ mắt co mạch.
 • Thuốc uống: Một số trường hợp dị ứng mắt nặng có thể cần điều trị bằng thuốc uống, chẳng hạn như thuốc kháng histamine và thuốc chống viêm.
 • Liệu pháp miễn dịch: Liệu pháp miễn dịch có thể giúp giảm bớt các triệu chứng dị ứng mắt trong thời gian dài. Liệu pháp này liên quan đến việc tiêm các lượng nhỏ dị nguyên vào cơ thể để giúp cơ thể dần dần trở nên miễn dịch với chúng.
di ung mat
TOP 10 bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt. Ảnh: Google tìm kiếm

Tật khúc xạ

Tật khúc xạ là tình trạng mắt không thể hội tụ hình ảnh rõ nét trên võng mạc do sự bất thường trong hệ thống quang học của mắt. Hệ thống quang học của mắt bao gồm giác mạc, thể thủy tinh và dịch kính. Khi ánh sáng đi vào mắt, nó sẽ bị khúc xạ bởi các thành phần này và hội tụ trên võng mạc, tạo ra hình ảnh. Tuy nhiên, ở những người bị tật khúc xạ, ánh sáng không thể hội tụ đúng trên võng mạc, dẫn đến hình ảnh bị mờ.

Có bốn loại tật khúc xạ chính:

 • Cận thị: Hình ảnh hội tụ trước võng mạc.
 • Viễn thị: Hình ảnh hội tụ sau võng mạc.
 • Loạn thị: Hình ảnh bị méo mó do giác mạc hoặc thể thủy tinh không đều.
 • Lão thị: Mắt mất khả năng điều tiết theo độ tuổi, dẫn đến khó nhìn gần.

Tật khúc xạ là một vấn đề về mắt phổ biến. Theo thống kê, khoảng 30% dân số thế giới bị tật khúc xạ. Tật khúc xạ có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn xa, nhìn gần hoặc cả hai. Nếu không được điều trị, tật khúc xạ có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực nghiêm trọng, chẳng hạn như mỏi mắt, nhức đầu, lác mắt và thậm chí là mù lòa.

tat khuc xa benh ly nguy hiem thuong gap nhat o mat
TOP 10 bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt. Ảnh: Google tìm kiếm

Viêm kết mạc (đau mắt đỏ)

Viêm kết mạc được biết đến là một trong cách bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt hiện nay. Các triệu chứng của viêm kết mạc thể hiện rõ qua cái tên đau mắt đỏ. Bạn có thể hiểu nôm na, khi bạn mắc bệnh này tức là mắt của bạn đã bị viêm nhiễm. Các loại virus gây bệnh viêm kết mạc sẽ làm bạn dính phải các loại đau mắt, khó chịu và khiến phần trắng trên mắt của bạn đỏ lên. Tình trạng này sẽ tệ hơn nếu bạn mở mắt liên tục, không cho mắt nghỉ ngơi.

viem ket mac benh ly nguy hiem thuong gap nhat o mat
TOP 10 bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt. Ảnh: Google tìm kiếm

Viêm bờ mi mắt

Một loại bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt không thể xem nhẹ đó chính là viêm bờ mi mắt. Mi mắt là phần da ở trên và dưới mắt. Mi mắt có tác dụng che chắn, bảo vệ mắt khỏi khói bụi và vi khuẩn.

Nhưng cũng có trường hợp lượng khói bụi, vi khuẩn tấn công ồ ạt khiến mi mắt bị tổn thương, dẫn đến viêm bờ mi mắt. Viêm bờ mi mắt sẽ làm mi mắt sưng tấy lên, có thể sưng đỏ nếu tình trạng nặng và làm xốn, đau phần mắt, gây cản trở tầm nhìn nghiêm trọng.

viem bo mi benh ly nguy hiem thuong gap o mat
TOP 10 bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt. Ảnh: Google tìm kiếm

Chắp mắt

Chắp mắt là tình trạng cấp tính, biến chuyển nặng hơn của viêm bờ mi mắt.

Chắp mắt là tình trạng sưng phù mi mắt, nhìn vào thì có vẻ sưng rất nặng như cảm giác đau đớn lại rất ít và có thể bạn sẽ không cảm thấy một chút đau nào.

chap mat benh ly nguy hiem thuong gap o mat
TOP 10 bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt. Ảnh: Google tìm kiếm

Lẹo mắt

Cũng như chắp mắt, lẹo mắt cũng là một bệnh viêm nhiễm làm mắt sưng lên. Triệu chứng sưng của lẹo mắt nhìn không đáng sợ như chắp mắt nhưng lẹo mắt có thể khiến mặt chảy nước mắt, dịch mắt, làm mắt bạn sưng tấy và đặc biệt là đau rát trên mắt. Người bị lẹo mắt sẽ không muốn mở mắt vì khi tiếp xúc với ánh sáng, mắt sẽ rất đau và khó chịu.

lẹo mắt
TOP 10 bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt. Ảnh: Google tìm kiếm

Viêm loét giác mạc

Giác mạc nằm bên ngoài cùng của mắt, là lớp trong suốt ướt át mà chúng ta thường thấy trên mắt. Viêm loét giác mạc – một loại bệnh viêm nhiễm khiến giác mạc bị lở loét, gây nhiều ảnh hưởng xấu cho mắt.

Viêm loét giác mạc thường sẽ xảy ra khi mắt bị viêm nhiễm, bị thương, bị tấn công… Đôi khi cũng là do chế độ ăn uống của người đó không tốt, gây thiếu hụt vitamin A cần thiết cho một đôi mắt sáng.

viêm loét giác mạc
TOP 10 bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt. Ảnh: Google tìm kiếm

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể có triệu chứng giống như cận thị. Khác một điều, đục thủy tinh thể khiến mắt bị mờ dần theo thời gian, lâu dần sẽ dẫn đến mù lòa.

Nguyên nhân gây ra đục thủy tinh thể nhiều không kể hết, nhưng phổ biến là:

 • Thời gian. Con người chúng ta già theo thời gian và đôi mắt cũng thế, trên đời này không có gì là bất tử.
 • Thiếu chất dinh dưỡng.
 • Dùng điện thoại, máy tính nhiều.
 • Làm việc trong môi trường thiếu sáng.
duc thuy tinh the
TOP 10 bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt. Ảnh: Google tìm kiếm

Tăng nhãn áp

Tình trạng mắt đau nhức, mắt đỏ, mắt sưng to, thị lực giảm, nhãn cầu mắt căng cứng… đều là những triệu chứng của tăng nhãn áp.

Tăng nhãn áp là một bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt, bệnh khiến thị lực của chúng ta lên xuống thất thường, thậm chí trường hợp nặng sẽ bị đau nửa đầu, buồn nôn, để lâu mà không điều trị đúng cách sẽ mù lòa hoàn toàn.

tang nhan ap
TOP 10 bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt. Ảnh: Google tìm kiếm

Viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào là một bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt. Mức độ nguy hiểm của bệnh này khá nghiêm trọng vì bệnh ảnh hưởng đến gần như tất cả các phần tử của mắt. Viêm màng bồ đào cũng có các triệu chứng giống các bệnh viêm nhiễm phía trên:

 • Đau mắt. Thường sẽ đau ở phần hắc mi, thể mi nhiều nhất. Điều này khiến mắt rát liên tục, không thể mở mắt quá lâu.
 • Đỏ mắt.
 • Nhạy cảm với ánh sáng hoặc sợ ánh sáng. Chỉ cần bạn nhìn về ánh sáng sẽ lập tức nhắm mắt vì cảm giác đau nhức, khó chịu đè ép mắt.
 • Giảm thị lực, nhìn mọi thứ mờ ảo gây nguy hiểm nếu tham gia giao thông và trong lao động.
viem mang bo dao
TOP 10 bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt. Ảnh: Google tìm kiếm

Thoái hóa điểm vàng (ARMD hoặc AMD)

Có thể hiệu, điểm vàng là nơi tập trung thị lực của mắt, là thành phần chính quyết định mắt bạn có thể tiếp nhận ánh sáng hay không.

Thoái hóa điểm vàng là tình trạng điểm vàng bị suy yếu theo thời gian do hệ miễn dịch suy giảm, nó gần như là bị lão hóa khiến thị lực giảm sút. Đây cũng là nguyên nhân khiến người lớn tuổi không còn giữ được đôi mắt sáng.

thoai hoa diem vang
TOP 10 bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt

Cách chăm sóc mắt để tránh bị tật khúc xạ, đục thủy tinh thể

Trước khi bàn sâu về cách chăm khóc mắt khi bị tật về mắt thì mình muốn chia sẻ lý do vì sao mình bị cận. Mình bị cận từ năm mình lớp 3, lúc ấy trong lớp mình có bạn nữ kia đeo kính xinh lắm nên mình nghĩ khi mình đeo kính cũng xinh như thế. Vậy là khi về nhà mình đã dí đầu mình sát vào tivi, chơi điện thoại đến khuya dù phòng đã tắt đèn. 

Một tháng đầu, mắt mình vẫn 10/10, nhưng sang tháng thứ hai thì chữ trên vở mình mờ dần. Lúc đó mình còn kiểu “Tuyệt, cuối cùng cũng cận!”. À ừ… mình cũng không hiểu lúc bé mình bị làm sao. Nhưng tính từ lúc mình bị cận đến nay thì cũng gần 10 năm rồi, mắt mình sau 10 năm thì hiện đang 2 độ. 

Và đây là cách mình chăm sóc mắt để độ cận tăng chậm và tránh các tật khúc xạ khác (tất nhiên nếu bạn muốn tránh cận cũng có thể làm như mình):

 • Ăn nhiều rau củ, đặc biệt là cà rốt. Mình nghe bảo đu đủ tốt cho mắt, nhưng mình ghét đu đủ nên mình chọn cà rốt. Cà rốt có nhiều hoạt chất giúp mắt sáng và tăng sức đề kháng cho mắt.
 • Ngủ sớm. Một điều mình thấy rất ít bạn trẻ làm được. Ngày xưa mình cũng thế, cho đến khi các bạn có quá nhiều việc và chỉ mong có thời gian để ngủ thì lúc đó bạn mới thấy tiếc ngày xưa đã lãng phí thời gian ngủ vào mấy việc vô bổ. Đặc biệt, ngủ sớm sẽ giúp mắt nghỉ ngơi sớm sau một ngày hoạt động, giúp tăng tuổi thọ cho mắt.
 • Đeo kính mát khi ra đường, nên lựa màu hợp buổi chứ buổi tối mà đeo kính mát tối màu thì không hay đâu. 
 • Dùng điện thoại ít thôi, ra ngoài tham gia các hoạt động ngoài trời nào.
 • Chăm dùng thuốc nhỏ mắt một chút để tránh cho mắt bị khô, đồng thời khử vi khuẩn trên mắt.
 • Hạn chế dụi mắt. Bạn sẽ không biết được tay bạn có bao nhiêu vi khuẩn đâu.
cach ngan ngua benh ly nguy hiem thuong gap o mat
Cách phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách chăm sóc mắt để tránh bị dị ứng mắt, viêm kết mạc, viêm bờ mi mắt, chắp mắt, lẹo mắt, viêm loét giác mạc, viêm màng bồ đào

Chườm nước ấm

Khác với các vị trí khác khi chườm, chườm mắt không nên dùng khăn. Bạn phải dùng tăm bông hoặc băng y tế nhúng vào nước ấm và đặt lên mắt từ 10 đến 15 phút để mạch máu chỗ mi mắt giãn ra. Đồng thời độ ấm sẽ làm dịu vết sưng giúp mắt mau lành.

Dùng thuốc nhỏ mắt

Có thể bạn sẽ giống như mình, ghét thuốc nhỏ mắt vì thuốc nhỏ mắt khiến mắt mình cảm thấy cay rát. Tuy nhiên, thuốc nhỏ mắt thật sự có hiệu quả cho những đôi mắt bị tổn thương do vi khuẩn, vi nhiễm gây ra vì có khả năng khử khuẩn rất tốt, hiệu quả giảm sưng cũng rất đáng kể.

Vệ sinh tất cả đồ dùng sẽ chạm lên mắt kể cả tay

Như đã nói, nguyên nhân chính gây ra các bệnh kể trên là do vi khuẩn và viêm nhiễm. Nếu bạn sử dụng đồ vật không vệ sinh kỹ càng hoặc để tay chưa sát khuẩn chạm lên mắt sẽ chỉ làm vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn, khiến mắt lâu lành hơn.

cach cham soc mat de tranh benh ly nguy hiem ve mat
Cách phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách chăm sóc mắt để phòng ngừa bệnh tăng nhãn áp

Như đã nói, đây là một bệnh lý về mắt cực kỳ nguy hiểm nên việc điều trị lẫn chăm sóc đều cần đến hướng dẫn của bác sĩ. Ở đây mình không nói sâu đến điều trị, mình sẽ hướng đến phần chăm sóc mắt để tránh bị tăng nhãn áp:

 • Nếu mắt bạn yếu thì không nên làm việc với ánh sáng xanh quá 5 tiếng/ngày và không được làm việc liên tục.
 • Ngủ sớm và tránh xa các tác nhân gây nghiện.
 • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.
 • Chăm tập thể thao, yoga…

Cách chăm sóc mắt tránh bị thoái hóa điểm vàng (ARMD hoặc AMD)

Đây là bệnh thời gian nên cũng khó lòng tránh khỏi, nhưng bạn có thể hạn chế bệnh bằng các cách:

 • Ăn uống lành mạnh. Mắt rất cần vitamin A, C, E… Và rau củ rất tốt cho mắt.
 • Tiêm thuốc tăng cường mắt hoặc dùng thuốc nhỏ mắt thường xuyên.
 • Đeo kính hoặc dùng máy trợ thị lực.
 • Hạn chế để mắt tiếp xúc với bụi bẩn, nên che chắn kỹ trước khi ra đường.
 • Nếu không cần thiết thì tránh dùng đồ điện tử có ánh sáng xanh quá nhiều.

Bài viết đã giúp bạn tổng hợp được 10 bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt liên quan đến các loại đau mắt, giảm thị lực ở mắt và triệu chứng nguy hiểm khác cho mắt để bạn có cách phòng ngừa phù hợp. Hãy cố gắng nâng niu, chăm sóc đôi mắt của bạn ngay từ bây giờ để vài chục năm sau đôi mắt của bạn vẫn khỏe mạnh nhé.

Xem thêm: TOP 7 cách chữa đau mắt đỏ phổ biến nhất hiện nay

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài TOP 10 bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất ở mắt bạn cần biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!