#1 Bê tráp là gì? Cách chọn người bê tráp đúng truyền thống

Muốn đám cưới của bạn sẽ trở nên hoàn hảo và diễn ra suôn sẻ nhất thì chắc hẳn không thể thiếu được đội hình bê tráp. Từ xưa đến nay, việc bê tráp được xem là một nghi thức truyền thống cho các đám hỏi hay rước dâu của người Việt Nam ta. Ngoài việc phải chuẩn bị những sính lễ gì cho ngày trọng đại, các cặp đôi cũng cần phải lên kế hoạch nhờ người bê tráp sao cho phù hợp. Vậy bê tráp là gì , cái tráp là gì bạn đã tìm hiểu qua và những lưu ý cách chọn người bê tráp sao cho ngày trọng đại thêm hoàn hảo chưa? Nếu chưa thì cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Top1dexuat.com nhé.

Bê tráp là gì?

Bưng quả hoặc bưng lễ là những tên gọi khác của bê tráp. Vậy bê tráp là gì? Bê tráp được xem là một phong tục truyền thống cho hầu hết các đám hỏi của người Việt chúng ta. Nghi thức này vô cùng quan trọng và đem lại ý nghĩa to lớn cho đám cưới của cô dâu, chú rể.

Bê tráp là gì? Cách chọn người bê tráp đúng truyền thống
Bê tráp là gì? Cách chọn người bê tráp đúng truyền thống. Ảnh: Google tìm kiếm

Đội hình bê tráp sẽ bao gồm của nhà trai và nhà gái. 

Nhà trai sẽ trao tráp ăn hỏi cho đội hình bê tráp của nhà gái, sự trao đổi đó đem lại ý nghĩa về việc trao duyên cho nhau và những lời cầu chúc cho cặp uyên ương kết thành phu thê và chung sống trăm năm hạnh phúc cùng nhau.

Bê tráp có ý nghĩa gì?

Sau khi đã biết bê tráp là gì thì chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc về việc bê tráp có ý nghĩa gì đúng không? Trong lễ ăn hỏi, bên đàn trai sẽ phải chuẩn bị những sính lễ bỏ vào tráp và mang sang đàn gái nhằm mục đích để xin phép gia đình của đàn gái được đón cô dâu về nhà chồng. 

Ý nghĩa bê tráp là gì
Ý nghĩa bê tráp là gì. Ảnh: Google tìm kiếm

Sính lễ trong đám hỏi sẽ phải chuẩn bị rất cẩn thận chăm chút và đúng vào ngày lành tháng tốt thì đội hình bê tráp đàn trai sẽ bê mâm tráp sính lễ qua đàn gái xin cưới cô dâu.

Chọn người bê tráp đúng truyền thống

Sau khi hiểu được ý nghĩa của bê tráp là gì thì bạn cũng cần tìm hiểu cách chọn người bê tráp truyền thống. Sính lễ là một phần không thể thiếu trong ngày trong đại, nhưng chú rể và cô dâu cũng nên dành chút thời gian để có thể lựa chọn được cho mình một đội bê tráp phù hợp.

Bê tráp là gì? Chọn người bê tráp đúng truyền thống
Bê tráp là gì? Chọn người bê tráp đúng truyền thống. Ảnh: Google tìm kiếm

Theo ông bà ta ngày xưa, việc lựa chọn đội hình bê tráp sẽ ảnh hưởng đến cô dâu, chú rể, bởi đội hình bê tráp góp phần làm nên sự suôn sẻ và thành công cho lễ hỏi cưới. Chính vì thế việc tìm hiểu và lựa chọn được đội hình bê tráp phù hợp cũng là một khâu hết sức quan trọng. 

Chọn được đội hình bê tráp phù hợp sẽ giúp cho nghi lễ của cô dâu và chú rể được suôn sẻ hơn và hạn chế được những chuyện bất đồng ngoài ý muốn ở cả hai bên gia đình, đặc biệt hơn là đối với các gia đình xem trọng chuyện lễ nghi truyền thống thì điều này vô cùng cần thiết.

Chuẩn bị lễ vật bê tráp như thế nào?

Cái tráp là gì?

Hiểu được ý nghĩa bê tráp là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết xem Cái tráp là gì? Cái tráp là một đồ dùng hình hộp nhỏ bằng gỗ, thời trước dùng để đựng các vật nhỏ hay giấy tờ, trầu cau. Và cái tráp được nói đến trong bài viết này dùng để đựng sính lễ trong nghi lễ hỏi cưới.

Trong trap có những lễ vật gì?

Lễ vật trong bê tráp là gì, thường sẽ gồm:

  • Tráp trầu cau: Ông bà xưa luôn miệng câu “Miếng trầu là đầu của mọi câu chuyện”, do đó mà tráp trầu cau là lễ vật không thế thiếu trong nghi lễ hỏi cưới ở nước ta. Ngoài ra, trầu câu còn được tượng trưng cho một tình cảm gắn bó và bền chặt của cô dâu và chú rể.
  • Tráp chè: Hay còn được gọi là trà, là tráp không xa lạ gì với người miền Bắc, vì khi hai bên gia đình trò chuyện, tách trà sẽ giúp cho câu chuyện được thêm phần tự nhiên, thuận lợi và cởi mở hơn.
  • Tráp rượu: Rượu sẽ tượng trưng thay cho lời chúc phúc tốt lành dành cho cặp đôi nên nghĩa phu thê.

Rượu Mừng – Hỷ trọn niềm vui là 1 trong TOP các loại rượu được gia đình chú rể lựa chọn để đặt vào tráp sính lễ. Loại rượu này có thể thay thế rượu sâm banh, hoặc các loại rượu truyền thống vì tính chất sản phẩm gắn liền với ngày vui đôi lứa.

Đã bán 156
(0)
- Việt Nam
250.000 VND

RƯỢU MỪNG được biết đến như là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các dòng rượu thủ công truyền thống của Việt Nam chất lượng cao, mẫu mã trang trọng thích hợp dùng trong các dịp Lễ, Tết, Nghi thức cưới hỏi, Quà tặng, và thưởng thức...

LIÊN HỆ VÀ ĐĂNG KÝ LÀM ĐẠI LÝ RƯỢU MỪNG

  • Điện thoại: 08.2525.1515

  • Tráp phu thê: Đây được xem là loại bánh tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng sắt son bền lâu , gắn bó với nhau muôn đời.
  • Tráp hoa quả: Tráp này được dùng để cúng trên bàn thờ tổ tiên( hay còn gọi là bàn thờ gia tiên trong nghi thức hỏi), nhằm báo cho ông bà về một đám cưới hỏi sắp diễn ra.
  • Tráp hạt sen: Thay cho lời cảm ơn đến công ơn nuôi dưỡng và sinh thành đến ba mẹ.
  • Tráp xôi gấc: Tráp đại diện cho sự may mắn và sung túc tượng trưng thay cho lời báo hỷ của gia đình.
  • Tráp heo sữa quay: Biểu tượng cho sự giàu có, dư giả đủ đầy, cũng được xem như là lời chúc cho cô dâu và chú rể có được con cháu đầy nhà.
Bê tráp là gì? Chuẩn bị lễ vật bê tráp như thế nào?
Bê tráp là gì? Chuẩn bị lễ vật bê tráp như thế nào?. Ảnh: Google tìm kiếm

Một số lưu ý khi chọn người bê tráp đúng truyền thống

Nếu bê trap là một nghệ thuật, vậy người bê tráp chắc hẳn phải là một nghê nhân, trong đám cưới hỏi thì đội hình bê tráp là một phần không thể thiếu. Chính vì điều đó mà việc chọn người bê tráp cũng phải hết sức lưu ý. Vậy người bê tráp là gì, lựa chọn như thế nào?

Người bê tráp gồm những ai?

Theo như cách chọn người bê tráp là gì của ông bà ta ngày xưa cho đến nay thì những người bê tráp thường là bạn bè và người thân của cô dâu chú rể, hoặc những người quen biết của gia đình. 

Bê tráp là gì? Người bê tráp gồm những ai?
Bê tráp là gì? Người bê tráp gồm những ai?. Ảnh: Google tìm kiếm

Những người bê tráp trong đội hình bưng quả phải là nam nữ chưa lập gia đình thì mới được. Bên cạnh đó, ngoại hình lựa chọn cho đội bê tráp cũng phải ưu nhìn, là những nam thanh nữ tú và có độ tuổi bằng hoặc nhỏ hơn cô dâu chú rể một chút.

Cô dâu, chú rể nên chọn đội hình bưng quả ngang bằng tuổi và luôn thể hiện sự vui tươi và rạng rỡ thì mới có thể mang đến may mắn cũng như hạnh phúc cho gia đình cô dâu và chú rể.

Số lượng người bê tráp phù hợp

Tiếp theo việc chọn người bê tráp là gì sao cho phù hợp thì chúng ta cần lưu ý về phong tục tập quán của từng miền mà lựa chọn số lượng người bê tráp cho phù hợp. Vì theo quan niệm mỗi vùng miền mà người ta có những con số yêu thích khác nhau, chính vì thế mà số lượng cũng sẽ khác nhau.

Với người miền Bắc (Từ Huế trở ra) thì số lượng đội hình bê tráp mặc nhiên sẽ là số lẻ. Người Bắc quan niệm rằng số lẻ tượng trưng cho sự hưng thịnh và phát triển chính vì thế những con số như 5,7,9,11 sẽ tương ứng với số lượng người bê trap.

Còn ngược lại đối với người miền Nam, số trap và đội hình bê tráp sẽ là số chẳn và thường thấy nhất sẽ là số 6 và 8 vì quan niệm của người Nam thì 2 con số này tượng trưng cho sự tài lộc.

Dựa vào chiều cao

Việc chọn người bê tráp dựa vào chiều cao sẽ tạo ra một đội hình bê tráp thật thu hút và bắt mắt, và gây thiện cảm với quan khách và họ hàng hai bên. Bật mí nhỏ là nên chọn chàng trai bê tráp thấp hơn chú rể và các cô gái thấp hơn cô dâu một chút sẽ càng làm nổi bật sự hoàn hảo của cô dâu và chú rể hơn. Còn nếu không thể lựa chọn đội hình bê tráp thấp hơn thì cô dâu chú rể nên lựa chọn trang phục nổi bật hơn đội hình bê tráp để không bị lấn át.

Trang phục cho dàn bê tráp

Tiếp đó là đến trang phục cho dàn bê tráp là gì, đây sẽ là điểm nhất vô cùng quan trọng khi chọn những gam màu phù hợp với đám hỏi cưới của cô dâu và chú rể.

Xem thêm: Lễ ăn hỏi 7 tráp rồng phượng: Gồm những gì? Ý nghĩa và giá tiền?

Bê tráp là gì? Trang phục cho dàn bê tráp
Bê tráp là gì? Trang phục cho dàn bê tráp. Ảnh: Google tìm kiếm

Đội hình bê tráp là gì? Đội hình bê tráp nhà trai thường sẽ chọn trang phục áo sơ mi và quần tây, giày tây kết hợp thêm chiếc cà vạt trùng màu với đội hình nhận tráp của nhà gái. Ngoài ra, nếu yêu thích sự truyền thống thì nhà trai vẫn có thể lựa chọn trang phục áo dài khăn đóng cho dàn bê tráp. Nhưng giữa nhà trai và nhà gái nên có sự thống nhất về trang phục với nhau từ trước để tránh hai bên mặc trang phục không đồng đều nhau.

Đội hình bê tráp nhà gái thường sẽ lựa chọn mặc váy hoặc áo dài trùng màu với cà vạt của đội hình nhà trai. Nên chọn những trang phục có họa tiết đơn giản tránh rườm rà và nên kết hợp với giày cao gót sẽ khiến đội hình trông đẹp hơn.

Và không thể không lưu ý rằng đội hình bê tráp sẽ chọn những trang phục có màu sắc khác biệt với cô dâu và chú rể để cặp đôi trong ngày cưới được trở nên nổi bật hơn.

Lễ hỏi cưới luôn là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Chính vì thế mà ai cũng mong muốn mọi thứ trong ngày hôm ấy được diễn ra một cách hoàn hảo nhất. Qua những thắc mắc về bê tráp là gì hay cái tráp là gì và cách chọn người bê tráp sao cho đúng với truyền thống và nét đẹp của người Việt Nam ta thì bài viết này rất hữu ích cho bạn đúng không nào. Đừng quên theo dõi chuyên mục Cẩm nang cưới hỏi tại Top1dexuat.com để cập nhật những tin tức thú vị nhé!

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Bê tráp là gì? Cách chọn người bê tráp đúng truyền thống nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!