#1 Bất động sản là gì? Kiến thức BDS từ A-Z

Bất động sản là gì tuy là câu hỏi vô cùng đơn giản nhưng chưa chắc chúng ta đã biết chính xác định nghĩa và những thông tin liên quan về chúng. Cùng theo dõi bài viết sau để có được thông tin chính xác nhất về bất động sản.

Bất động sản là gì?

Bất động sản có thể bao gồm tài sản, đất đai, tòa nhà, quyền trên không,  trên mặt đất và quyền ngầm bên dưới đất. Thuật ngữ này đề cập đến tài sản thực hoặc vật chất. Là một thuật ngữ kinh doanh, bất động sản cũng đề cập đến việc sản xuất, mua và bán tài sản. Nó ảnh hưởng đến nền kinh tế của một đất nước vì nó là một động lực quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng của kinh tế.

Bất động sản là gì? Ảnh: Google tìm kiếm
Bất động sản là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Định nghĩa sâu hơn về bất động sản

Bất động sản là một thuật ngữ pháp lý chỉ các quyền mà một người có đối với đất đai và các tòa nhà, ngôi nhà hiện có. Trong hầu hết các trường hợp, bất động sản bao gồm đất đai cộng với các tài sản gắn liền với đất đai không thể di dời. Đất đai hoặc bất động sản không thuộc sở hữu của ai thì không được coi là bất động sản.

Bất động sản là một hình thức đầu tư tài chính phổ biến. Đất đai và tài sản mà ai đó sở hữu không chỉ có thể tăng giá trị, mang lại cho chủ sở hữu lợi nhuận ổn định, mà còn mang lại thu nhập ổn định và thậm chí là ổn định tài chính.

Bất động sản được chia thành 4 loại sau:

Đất ở

Bất động sản thổ cư là đất được sử dụng vào mục đích để ở. Nó bao gồm mọi thứ, từ nhà ở kể cả nhà xây cất tạm cho đến biệt thự và thậm chí có thể bao gồm cả những nơi ở di động như nhà thuyền. 

Nhiều người sở hữu hoàn toàn ngôi nhà mà họ đang sống, nhưng vẫn có nhiều người thuê nhà của họ từ chủ sở hữu bất động sản đó. Mặc dù bất động sản nhà ở không mang lại thu nhập, nhưng chúng có thể phát triển vốn chủ sở hữu theo thời gian. Chúng thường là tài sản quý giá nhất mà một người sở hữu.

Thương mại

Được sử dụng để kinh doanh, bất động sản thương mại được mua với mục đích tạo ra thu nhập. Thông thường, điều này có nghĩa là chủ sở hữu bất động sản cho phép các doanh nghiệp khác thuê tài sản trên đất của mình, qua đó mang lại doanh thu. Còn có trường hợp chủ doanh nghiệp cũng có thể là chủ sở hữu bất động sản tại đó.

Công nghiệp

Bất động sản công nghiệp tương tự như bất động sản thương mại ở chỗ nó cũng nhằm mục đích thu lợi nhuận. Trang trại, hầm mỏ và đất có nhà máy cũng được coi là bất động sản công nghiệp.

Đất

Đất đai là cơ sở cho tất cả các loại bất động sản. Đất thường đề cập đến tài sản chưa phát triển và đất trống. Các chủ đầu tư mua đất và kết hợp đất với các bất động sản khác và phân chia lại khu đất đó để họ có thể tăng mật độ và tăng giá trị của bất động sản.

Đất trống hoặc đất thô được mua để phát triển trong tương lai và các quyền về tài nguyên thiên nhiên như quyền khoáng sản, nước hoặc không khí trong các khu vực đô thị. Đầu tư vào đất đai là một chiến lược dài hạn phổ biến, vì thuế và chi phí bảo trì thường rất tối thiểu, so với các bất động sản đã phát triển với các tòa nhà và người thuê.

Bất động sản là gì? Ảnh: Google tìm kiếm
Bất động sản là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Thuộc tính của bất động sản

Các thuộc tính cụ thể sau đây làm cho bất động sản khác với bất kỳ loại tài sản nào khác:

Độc nhất vô nhị

Một mảnh bất động sản không bao giờ giống hoàn toàn với bất động sản khác.

Khan hiếm

Đất được cung cấp cố định và có thể có rất nhiều công trình kiến ​​trúc được xây dựng trên một thửa đất duy nhất.

Cải tiến

Đất có khả năng cải tiến để có thể làm tăng giá trị của chúng, chẳng hạn như tạo ra nhiều thu nhập hơn hoặc chuyển sang mục đích sử dụng cao hơn và tốt hơn.

Cố định

Một khi cơ sở hạ tầng như hệ thống cấp thoát nước, vỉa hè và đường phố được xây dựng lên thì chúng rất khó thay thế và khó có thể di dời.

Bất động sản

Không thể di chuyển bất động sản từ nơi này sang nơi khác.

Bất hoại

Đất tồn tại vĩnh viễn và mãi mãi (trừ trường hợp đất bị xói mòn).

Vị trí

Cung và cầu về bất động sản bị ảnh hưởng bởi sở thích của người dùng như các khu dân cư tốt gần, các khu trường học và nơi có nhiều việc làm, đông đúc. 

Bất động sản là gì? Ảnh: Google tìm kiếm
Bất động sản là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Cách thức hoạt động của ngành bất động sản

Có 6 lĩnh vực chính trong ngành bất động sản tương tác với nhau:

  • Các nhà phát triển mua đất thô, xây dựng các tòa nhà mới. Sau đó bán lại hoặc cho thuê sản phẩm mới cho người dùng cuối hoặc người thuê.
  • Các công ty kinh doanh và tiếp thị xử lý việc bán các dự án bất động sản mới phát triển.
  • Các công ty môi giới bất động sản thuê các đại lý được cấp phép và trợ lý không có giấy phép để giúp các nhà đầu tư và chủ nhà mua, bán và cho thuê tất cả các loại bất động sản.
  • Các công ty quản lý bất động sản xử lý các hoạt động hàng ngày của bất động sản cho thuê bao gồm thu tiền thuê, làm việc với các nhà cung cấp để sắp xếp, sửa chữa và quản lý người thuê.
  • Những người cho vay bất động sản cung cấp tài chính để mua tài sản và bao gồm các tổ chức như công đoàn tín dụng địa phương và ngân hàng cộng đồng, ngân hàng quốc gia và công ty môi giới thế chấp. Đây là những người giúp chủ sở hữu bất động sản tìm thấy các lựa chọn vay tốt nhất hiện có.
  • Các nhà cung cấp dịch vụ bất động sản chuyên nghiệp, nhà phân phối bất động sản,…

Bởi vì mua bất động sản thường là một khoản chi phí đáng kể, nhiều người vay một khoản cho phép họ trang trải chi phí và sau đó trả dần trong khoảng thời gian nhiều năm. Khi mua nhà, khoản vay này được gọi là thế chấp; đối với bất động sản thương mại và công nghiệp, một khoản vay cá nhân hoặc doanh nghiệp là cần thiết.

Cách đầu tư vào bất động sản

Các thế hệ trước đó sự lựa chọn về đầu tư bất động sản bị hạn chế. Ngày nay, nhờ có Internet và sự phát triển theo cấp số nhân của ngành, có rất nhiều cách để đầu tư vào bất động sản:

Bất động sản cho thuê

Tạo ra dòng tiền hàng tháng và tăng trưởng vốn chủ sở hữu trong dài hạn.

Bất động sản nhà ở là điểm khởi đầu phổ biến đối với các nhà đầu tư mới vì chi phí trả trước thấp hơn khiến nó trở thành điểm đầu vào dễ dàng hơn. Trong nhiều trường hợp, thế chấp cho một ngôi nhà trị giá 1 tỷ đồng dễ dàng hơn so với vay thương mại cho một bất động sản trị giá 1 tỷ đồng. 

Ngoài ra, cho thuê với hình thức thương mại được phân tích khác với cho thuê nhà ở. Vì vậy, điều quan trọng là phải phân biệt các loại bất động sản cho thuê để xác định chiến lược đầu tư nào hấp dẫn bạn nhất.

Fix-and-flip

Dành cho các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận mức độ rủi ro cao để đổi lấy lợi nhuận nhanh chóng tiềm năng một lần.

Với một khoản đầu tư cố định và cải tạo bất động sản, bạn mua một bất động sản, thực hiện các cải tiến để tăng giá trị của nó và sau đó bán tài sản đó cùng với hy vọng sẽ thu được lợi nhuận. 

Việc cải tạo một ngôi nhà cần có sự quản lý tích cực của chủ đầu tư, có trách nhiệm thương lượng giá mua bất động sản thấp, tự sửa chữa hoặc điều phối và quản lý các nhà thầu thực hiện công việc cho họ. Sửa chữa và chuyển nhượng có thể là một cách tuyệt vời để kiếm được một số tiền lớn khá nhanh chóng nhưng bị đánh thuế ở mức cuối cao hơn của khung thuế vì chúng là lợi nhuận vốn ngắn hạn.

Bán buôn

Yêu cầu rất ít tiền mặt để “trói” một tài sản trước khi chuyển nhượng hợp đồng cho một nhà đầu tư khác để đổi lấy phí bán buôn một lần.

Phục hồi chức năng 

Có thể đưa ra chiến lược đầu tư cổ điển là mua thấp và bán cao.

Liên doanh

Khi hai hoặc nhiều nhà đầu tư hợp lực bằng cách kết hợp kỹ năng và vốn của họ để đầu tư vào các giao dịch bất động sản lớn hơn.

Huy động vốn từ cộng đồng

Tập hợp tiền từ một số lượng lớn các nhà đầu tư để mua và vận hành bất động sản thương mại phức hợp lớn như các tòa nhà chung cư, trung tâm mua sắm hoặc các dự án phát triển nhà mới.

Huy động vốn từ cộng đồng trong bất động sản là một cơ hội đầu tư tương đối mới cho phép các nhà đầu tư được công nhận gom tiền để tài trợ cho một liên doanh bất động sản. 

Các nhà đầu tư có thể tham gia một nền tảng huy động vốn cộng đồng kết nối một nhà tài trợ – đối tác tích cực trong liên doanh bất động sản – với sự tài trợ từ nhiều nhà đầu tư. Cơ hội đầu tư được quản lý chuyên nghiệp bởi nhà tài trợ , trả cho nhà đầu tư một khoản lợi tức xác định trong một khoảng thời gian nhất định.

REIT

Các khoản ủy thác đầu tư bất động sản được giao dịch công khai trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn và sở hữu tài sản tạo ra thu nhập trong các loại tài sản cụ thể như chăm sóc sức khỏe, khách sạn và cho thuê nhà ở,…

Thế chấp

Đầu tư vào hoặc tạo giấy nợ thế chấp thường được coi là một chiến lược đầu tư bất động sản cấp cao hơn, nhưng nó vẫn có thể tiếp cận được ngay cả với những người mới bắt đầu. Bạn không sở hữu bất động sản khi bạn đầu tư vào một giấy thế chấp; thay vào đó, bạn đầu tư vào khoản nợ đằng sau tài sản.

Cũng giống như ngân hàng cho vay tiền để mua nhà, một cá nhân có thể cho vay tiền để mua nhà. Bên mua tài sản ký giấy thế chấp, hứa trả nợ, hàng tháng trả nợ gốc và lãi cho bên cho vay.

Việc thực hiện một giấy thế chấp đòi hỏi phải có công việc, đặc biệt là trong việc xem xét các tư cách của người vay để mua tài sản và trả nợ. Tuy nhiên, một khi tờ tiền được mua, nó là một hình thức thu nhập thụ động.

Không giống như cho thuê, người cho vay không sở hữu nhà, có nghĩa là họ không chịu trách nhiệm về thuế, bảo hiểm tài sản hoặc duy trì tài sản. Miễn là người vay trả tiền, nhà đầu tư nhận được thu nhập thụ động dưới dạng dòng tiền.

Bất động sản là gì? Ảnh: Google tìm kiếm
Bất động sản là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Bất động sản hoạt động như thế nào?

Đất trống và khu dân cư rất nhiều cộng với những ngôi nhà kể cả nhà xây tạm, sàn, cống và đồ đạc trong ranh giới của bất động sản là những ví dụ thực tế của bất động sản. 

Đồ nội thất, ô tô, tranh, đồ trang sức và tàu thuyền là những ví dụ về tài sản cá nhân hơn là bất động sản.

Có nhiều cách để đầu tư vào bất động sản, từ ủy thác đầu tư bất động sản (REIT) đến mua bất động sản cho thuê hoặc nhà ở cho nhiều gia đình.

Đối với các nhà đầu tư bị tắt bởi ý tưởng sửa chữa hệ thống ống nước và giao dịch với khách thuê, REITs mang đến cơ hội tham gia trực tiếp vào quyền sở hữu hoặc tài trợ cho các dự án bất động sản. 

REIT là tiền lãi có thể giao dịch (giống như một phần cổ phiếu ) trong một nhóm các tài sản liên quan đến bất động sản. REITs sở hữu và thường vận hành các bất động sản tạo ra thu nhập như cao ốc văn phòng, căn hộ, trung tâm mua sắm, nhà kho và khách sạn. Nhiều REIT chuyên về một loại bất động sản, chẳng hạn như văn phòng, căn hộ hoặc trung tâm mua sắm trong khu vực.

Hầu hết các nhà đầu tư mua REITs để nhận cổ tức dồi dào của họ, mặc dù những khoản cổ tức đó thường phải chịu thuế đầy đủ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi lĩnh vực bất động sản bị ảnh hưởng bởi các chu kỳ kinh tế khác nhau. REITs lớn hơn, đa dạng hoặc phân tán về mặt địa lý ít bị ảnh hưởng bởi sự yếu kém của khu vực và các chu kỳ kinh tế lớn. Mặt khác, REITs nhỏ hơn, chuyên biệt hơn thường cung cấp tiềm năng tăng trưởng lớn nhất.

Tại sao Bất động sản lại quan trọng?

Ngoài giá trị thực mà nhà đầu tư có thể tiếp xúc, cảm nhận và hiểu được, bất động sản có thể là một công cụ đa dạng hóa tuyệt vời cho các nhà đầu tư. Nếu bạn trả đúng số tiền cho tài sản của mình, bạn có thể thu được lợi nhuận ổn định và lâu dài với tư cách là chủ nhà .

Danh mục đầu tư lĩnh vực bất động sản có xu hướng tốt hơn so với danh mục đầu tư không có bất động sản trong thời gian dài. Đầu tư vào bất động sản cũng có thể giảm rủi ro vì thị trường bất động sản không tương quan chặt chẽ với thị trường cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Kiến thức tham khảo:

https://batdongsantaybac.vn/

Bất động sản Tây Bắc – Kênh quảng cáo thông tin Bất động sản nhà đất chính chủ số 1 khu vực Tây Bắc. Nổi bật với các tỉnh: Lào Cai, Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang

pqr.com.vn

Địa ốc PQR đã trải qua nhiều thăng trầm của thị trường, vươn mình trở thành một thương hiệu Bất động sản uy tín và đặc biệt là thương hiệu uy tín về các dự án Biệt thự biển, Biệt thự nghỉ dưỡng, Shophouse, Condotel, khách sạn Phú Quốc.
Website: https://pqr.com.vn/
Hotline: 0987 345 678
Địa chỉ: Số 14 Trương Quyền, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM (Lầu 2,3,5 Toà nhà Vietoffice)

5/5 - (5 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!