#1 Adrenaline là gì? Công dụng của Adrenaline là gì?

Adrenaline là một loại hormon giữ chức năng quan trọng trong cơ thể con người. Nó giúp cung cấp hàm lượng oxy đến não, tim, phổi và các cơ quan trong cơ thể chúng ta. Đồng thời giúp tăng quá trình trao đổi chất giúp cho khả năng hít thở nhanh hơn và tăng nhịp tim, huyết áp giúp lấy lại sự ổn định. Ngoài ra, Adrenaline còn giúp ức chế một số quá trình không cần thiết ở hệ tiêu hoá và các chi để giữ lại một phần năng lượng cho cơ thể. Bài viết sau đây, Top1dexuat.com sẽ mang đến các kiến thức cơ bản về Adrenaline là gì và một số công dụng của Hormon này đối với sức khoẻ cơ thể. 

Adrenaline là gì?

Adrenaline còn được gọi là Epinephrine. Hormon này được giải phóng khỏi tuyến thượng thận. Từ đó phóng thích trực tiếp vào máu và phục vụ các chất trung gian hoá học và truyền tải xung thần kinh cho các cơ quan khác nhau.

adrenaline la gi
Hormon Adrenaline. Ảnh: Google tìm kiếm

Có hai dạng Epinephrine đó là Epinephrine nội sinh là hormon được sản sinh tự nhiên trong cơ thể con người và Epinephrine được tổng hợp và sản xuất nhân tạo qua một số loại thuốc. Chúng đều có cấu tạo và tác dụng tương tự nhau. Hormon Adrenaline được kết hợp với hormon Noradrenaline mang tác dụng: 

 • Giúp cung cấp lượng oxy đến các mô não và mô cơ.
 • Giúp giãn đồng tử.
 • Tăng nhịp tim.
 • Co cơ vòng bàng quang, co mạch và tăng huyết áp.
 • Giảm lượng khí từ phế quản và đường thở.
epinephrine trong co the
Epinephrine trong cơ thể. Ảnh: Google tìm kiếm

Công dụng của Adrenaline 

Adrenaline là loại hormon được sản sinh ra khi cơ thể bộc lộ cảm giác sợ hãi, tức giận hay những khi cơ thể cảm thấy hạnh phúc, thích thú… khiến nhịp tim tăng nhanh. Cơ thể sẽ tiết Epinephrine dựa trên hoạt động của thần kinh giao cảm, nhằm phản ứng chống lại sự tăng lên đột ngột của nhịp tim. 

Quá trình sản sinh Epinephrine sẽ được diễn ra từ 2-3 phút, tới khi các tình trạng của cơ thể thuyên giảm thì các xung thần kinh đến tuyến thượng thần sẽ hạ xuống. Các adrenaline sau khi được phóng thích trở lại cơ thể và thực hiện một số chuyển hoá bên trong cơ thể nhờ vào sự liên kết với các thụ thể Adrenergic 

cong dung cua adrenaline 
Công dụng của Adrenaline . Ảnh: Google tìm kiếm

Epinephrine được sản sinh để có thể điều chỉnh và tăng lượng oxy giúp cấp đủ lượng oxy đến các cơ trong cơ thể và lượng oxy cho não. Đồng thời giúp hạn chế các hoạt động chức năng không cần thiết đối với cơ thể. Tác dụng mà Adrenaline đối với cơ thể được gọi là Adrenoceptor đóng vai trò cải thiện các chức năng hô hấp giúp cơ thể hấp thụ được nhiều oxy hơn. 

Trong một số trường hợp phải hít thở nhanh làm tăng lượng huyết áp thì Adrenaline sẽ giúp bơm máu đều đến các bộ phận trong cơ thể. Từ đó các bộ phận như não, tim, phổi được kích thích hỗ trợ cơ thể khi tiêu tốn quá nhiều năng lượng. Do đó, Epinephrine được xem là loại hormon cần thiết và quan trọng đối với cơ thể con người.

Một số vấn đề liên quan đến Adrenaline

Người tiên phong trong quá trình nghiên cứu những vấn đề liên quan đến sức khoẻ con người Henry đã đưa ra những kết quả phân tích bởi những kích ứng khác nhau từ bộ não con người. Từ đó, vai trò quan trọng của Adrenaline được ra đời. 

Nếu không có Epinephrine thì con người sẽ không thể điều hoà huyết áp gây nên tình trạng huyết áp thấp và cơ thể không thể hoạt động bình thường được. Nó có tác dụng để điều hoà và giữ cân bằng ổn định cho cơ thể: 

 • Khi cơ thể căng thẳng, stress Epinephrine được sản sinh để kích thích cơ thể suy nghĩ để khống chế căng thẳng như tìm đến những hoạt động vui chơi giải trí, chơi thể thao, bơi lội… 
 • Suy nghĩ tích cực với những điều xung quanh.
 • Hít thở sâu sau khoảng thời gian tập trung căng thẳng. 
vai tro cua hormon epinephrine
Vai trò của Hormon Epinephrine đối với sức khỏe. Ảnh: Google tìm kiếm

Điều hoà bài tiết Adrenaline 

Catechoalmine là tên gọi chung của Adrenaline và Noradrenaline. Được giải phóng khỏi tuyến thượng thận và bài tiết trực tiếp vào máu. Sự bài tiết lượng hormon này vô cùng thấp khi cơ thể đang ở trạng thái bình thường. Chúng sẽ được tăng lên khi cơ thể xuất hiện những hoạt động giao cảm như stress, hạ đường huyết, lạnh, cảm giác phấn khích, hạnh phúc, hạ huyết áp… 

Cơ chế phóng thích và vai trò của Adrenaline

Vào những thời điểm khi cơ thể bộc lộ cảm giác tức giận, sợ hãi hoặc hạnh phúc, thích thú thì lượng Epinephrine trong cơ thể được tăng lên và  sản sinh ra để có thể chống lại những nguy hiểm có hại đến với cơ thể. Quá trình này diễn ra 2-3 phút từ khi cơ thể xuất hiện những cảm giác, cảm xúc trên. Adrenaline được sản sinh tự nhiên trong cơ thể sẽ tìm đến các thụ thể Adrenergic để thay đổi một số chuyển hóa trong cơ thể:

 • Tăng khả năng ức chế sự bài tiết insulin trong cơ thể, và các hormon glucagon. Từ đó gây tăng đường huyết trong cơ thể.
 • Tăng nồng độ acid béo.
 • Cơ thể tăng Adrenaline sẽ làm tăng sự sản xuất năng lượng trong tế bào.
co che phong thich va vai tro cua adrenaline
Cơ chế phóng thích và vai trò của Adrenaline. Ảnh: Google tìm kiếm

Những vấn đề sức khỏe cần lưu ý 

Khi cơ thể thường xuyên xuất hiện những căng thẳng hay cảm xúc dâng trào đều sản sinh Adrenaline nội sinh. Bên cạnh những cảm giác sợ hãi, tức giận, buồn bã hay hạnh phúc, phấn khích thì những cảm giác lạnh, bi quan, tiếng ồn xung quanh cũng làm tăng tiết Adrenaline. Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, quá trình tăng Epinephrine thường xuyên trong cơ thể con người cùng làm gây nên một số hệ luỵ như: 

 • Tăng nhịp tim thường xuyên dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh suy tim, rối loạn nhịp tim.
 • Rối loạn dung nạp đường huyết.
 • Rối loạn các chuyển hoá protein, lipid, glucid trong cơ thể.
 • Suy tuyến thận.
 • Khi cơ thể sản sinh tăng tiết Epinephrine sẽ kích thích hệ thần kinh. Do đó, cơ thể dễ bị suy nhược, đau đầu và mệt mỏi.
 • Sức đề kháng bị ảnh hưởng dễ mắc các bệnh nhiễm trùng.
nhung van de suc khoe can luu y
Những vấn đề sức khỏe cần lưu ý. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách cân bằng Adrenaline trong cơ thể 

Để có thể cân bằng hormone Adrenaline trong cơ thể chúng ta cần: 

 • Giữ tinh thần thư giãn, hạn chế stress bằng cách chơi thể thao, bơi lội, nghe nhạc.
 • Tập thiền và hạn chế tiếng ồn xung quanh từ tivi, radio, điện thoại quá lớn.
 • Giữ suy nghĩ tích cực và lạc quan.
cach can bang adrenaline
Cách cân bằng Adrenaline. Ảnh: Google tìm kiếm

Bài viết này sẽ giúp quý vị có cái nhìn đúng đắn và hiểu rõ hơn về Adrenaline và những công dụng mà nó mang lại đối với cơ thể con người. Qua đó có thể cân bằng và giúp điều hoà ổn định Epinephrine để hạn chế một số điều gây hại của quá trình tăng hormon quá mức. 

Xem thêm: Nhiễm sắc thể là gì? Bất thường nhiễm sắc thể là gì?

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Adrenaline là gì? Công dụng của Adrenaline là gì nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!